KÍCH THƯỚC DƯƠNG VẬT CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Vào năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Translational Andrology and Urology đã chứng minh rằng không có mối tương quan trực tiếp giữa vô sinh và chiều dài dương vật. Vậy việc mang thai có thực sự khó hơn nếu cánh đàn ông có dương vật nhỏ hơn? Câu trả lời ngắn gọn là không. Bài viết này sẽ đi sâu vào mối liên hệ giữa kích thước dương vật và khả năng sinh sản để cung cấp thông tin đến bạn đọc.

NGHIÊN CỨU VỀ KÍCH THƯỚC DƯƠNG VẬT VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN

Các tác giả của nghiên cứu nêu trên giải thích rằng kết quả không cho thấy nam giới có dương vật nhỏ hơn sẽ giảm khả năng sinh sản hoặc nam giới bị

 bị giảm chiều dài dương vật. Nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ yếu giữa mức testosterone ở người trưởng thành và kích thước dương vật, cũng như sự khác biệt nhỏ 1,1 cm giữa chiều dài dương vật trung bình của nam giới khỏe mạnh và nam giới vô sinh.

Có rất nhiều hạn chế đối với nghiên cứu. Nhóm nam giới được nghiên cứu có quy mô nhỏ, không ngẫu nhiên và được tiến hành hồi cứu. Nó không tính đến sự khác biệt về dân số, chủng tộc và sắc tộc. Và các tác giả đưa ra giả thuyết rằng khả năng sinh sản thấp hơn và chiều dài dương vật thấp hơn thực ra đều là triệu chứng của vấn đề chính, đó là testosterone thấp.

Hiện tại không có nghiên cứu nào sâu hơn về mối liên hệ giữa kích thước dương vật và khả năng sinh sản. Bởi những người có dương vật ở mọi chiều dài, chiều rộng và hình dạng đều có con một cách tự nhiên.

"Của quý" dài ngắn, to nhỏ đều không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản
“Của quý” dài ngắn, to nhỏ đều không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản

Điều gì ảnh hưởng đến kích thước dương vật?

Kích thước dương vật được cho là chủ yếu là do di truyền. Nó không chỉ được thừa hưởng từ cha bạn; đó là sự kết hợp độc đáo của các gen nhận được từ cả bố và mẹ. (Anh chị em nam có thể có dương vật có kích thước khác nhau, vì họ thừa hưởng một tổ hợp nhiễm sắc thể khác nhau.) Điều thú vị là, trong khi gen từ cha bạn xác định giới tính sinh học của bạn và liệu bạn có phát triển dương vật hay không, thì đó thực sự là gen từ phía mẹ bạn — nhiễm sắc thể X – quyết định kích thước dương vật.

Điều gì khác ảnh hưởng đến kích thước dương vật hoặc có thể gây ra dương vật nhỏ? Nếu nội tiết tố androgen, một nhóm hormone giới tính bao gồm testosterone, ở mức thấp khi thai nhi phát triển hoặc thai nhi có chức năng vùng dưới đồi hoặc tuyến yên bất thường, nó có thể cản trở sự phát triển của dương vật. 

Testosterone thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới
Testosterone thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Dậy thì muộn có thể gây lo ngại cho một số trẻ vì dương vật của chúng có thể trông nhỏ hơn so với các bạn cùng lứa. Tuy nhiên, hầu hết thanh thiếu niên trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm sẽ bắt kịp những người khác ở độ tuổi của họ khi họ 18 tuổi.

Nhìn chung, bạn không thể làm gì nhiều để kiểm soát kích thước dương vật của mình. Các yếu tố như hình dáng cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể bạn, cũng như lượng lông mu bạn có, có thể làm cho dương vật của bạn trông to hơn hoặc nhỏ hơn mà không ảnh hưởng đến kích thước thực tế.

Dương vật có nhỏ đi theo tuổi tác không?

Dương vật thực sự không co lại theo tuổi tác. Tuy nhiên, nó có thể trông nhỏ hơn một chút khi cương cứng.

Dương vật được tạo thành từ các mô xốp và máu chảy vào mô đó sẽ tạo ra sự cương cứng. Vì vậy, lưu lượng máu đến dương vật là một yếu tố quyết định độ cương cứng. Khi bạn già đi, bạn có nhiều khả năng bị tích tụ mỡ trong động mạch, làm giảm lưu lượng máu và kích thước dương vật khi cương cứng.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến kích thước cương cứng là testosterone. Testosterone cũng giảm một cách tự nhiên theo tuổi tác, có khả năng ảnh hưởng đến mức độ khó khăn mà bạn có thể đạt được. 

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG CÓ PHẢI DẤU HIỆU CỦA VÔ SINH?

Chúng ta đã xem xét kích thước dương vật và khả năng sinh sản. Còn chứng rối loạn cương dương thì sao? Rối loạn cương dương có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Rối loạn cương dương tức là không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Nó cực kỳ phổ biến, ảnh hưởng đến hơn 30 triệu nam giới trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy rối loạn cương dương có liên quan đến chất lượng tinh dịch kém, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra vấn đề.

Có một số nguyên nhân về thể chất và tâm lý của rối loạn chức năng cương, chẳng hạn như:

 • Vấn đề về tim mạch.
 • Béo phì.
 • Các loại thuốc.
 • Testosterone thấp.
 • Rối loạn thần kinh.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Ca phẫu thuật khung xương chậu.
 • Căng thẳng, trầm cảm và lo lắng.

Một số nguyên nhân cơ bản chẳng hạn như béo phì, testosterone thấp, rối loạn giấc ngủ và căng thẳng, cũng liên quan đến vô sinh, giải thích một số mối quan hệ giữa vô sinh và rối loạn cương dương.

Người bị béo phì cũng có thể gặp rối loạn cương dương
Người bị béo phì cũng có thể gặp rối loạn cương dương

Khi nói đến rối loạn cương và khả năng sinh sản, mối quan hệ này thường gián tiếp hơn. Việc “trên bảo, dưới không nghe” có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai bằng cách ức chế khả năng duy trì sự cương cứng, quan hệ tình dục và đạt cực khoái của một người – tất cả đều cần thiết cho quá trình mang thai tự nhiên.

Có nhiều lựa chọn điều trị rối loạn cương dương, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ. Nếu ED cản trở khả năng quan hệ tình dục và sinh con với bạn tình, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn các lựa chọn sinh sản tốt nhất cho bạn. 

Ngoài việc điều trị “chuối ỉu”, còn có các kỹ thuật sinh sản nhân tạo và kỹ thuật lấy tinh trùng để hỗ trợ mang thai, như:

 • Thụ tinh trong tử cung (IUI).
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
 • Chiết xuất tinh trùng tinh hoàn (TESE).
 • Hút tinh trùng tinh hoàn (TESA).
 • Xuất tinh bằng điện.

CÓ MỐI LIÊN HỆ NÀO GIỮA KÍCH THƯỚC TINH HOÀN VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA NAM GIỚI?

Kích thước tinh hoàn thay đổi tùy theo từng người. Đường kính trung bình khoảng 4,5 đến 5,1 cm . Vai trò của tinh hoàn có hai phần:

 • Để sản xuất tinh trùng
 • Để tiết ra testosterone, loại hormone liên quan đến sự phát triển các đặc điểm thể chất và ham muốn tình dục của nam giới.

Có rất ít nghiên cứu liên quan trực tiếp đến kích thước tinh hoàn và vô sinh. Ống sinh tinh, cấu trúc giống như ống tạo ra tế bào tinh trùng, chiếm 80% thể tích tinh hoàn. Vì vậy, kích thước tinh hoàn có liên quan đến chức năng tinh hoàn. Về lý thuyết, bạn có thể sản xuất ít tinh trùng hơn nếu tinh hoàn của bạn nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình.

Teo tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn có thể là tác dụng phụ của sự mất cân bằng nội tiết tố, nhiễm trùng hoặc sử dụng steroid. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản. Ngoài ra, tinh hoàn ẩn – khi (các) tinh hoàn chưa “rơi” vào bìu – đã được chứng minh là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Việc tinh hoàn có đủ hình dạng và kích cỡ là điều bình thường. Việc một bên tinh hoàn lớn hơn bên kia một chút hoặc treo ở các độ cao khác nhau cũng là điều bình thường. Miễn là tinh hoàn của bạn không quá nhỏ hoặc quá lớn, kích thước tinh hoàn của bạn sẽ không có tác động đáng kể đến mức testosterone hoặc khả năng sinh sản của bạn.

Hãy chú ý về những thay đổi trong tinh hoàn của bạn và kiểm tra tinh hoàn thường xuyên. Có một cách kiểm tra trực quan chính là cuộn bìu và tinh hoàn từ từ giữa các ngón tay của bạn, chú ý bất kỳ tính trạng cứng, vết sưng tấy hoặc thay đổi nào về kích thước, hình dạng hoặc độ đặc của tinh hoàn. Nếu bạn tìm thấy bất cứ điều gì mới, hoặc cảm thấy đau hoặc nặng ở tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ.

Một số vấn đề về tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khoảng 40% nam giới bị vô sinh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, tình trạng giãn tĩnh mạch trong tinh hoàn.
 • Ung thư tinh hoàn: Điều trị ung thư tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Teo tinh hoàn: Do sử dụng steroid, mất cân bằng nội tiết tố hoặc nhiễm trùng.
Có đến 90% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bìu trái
Có đến 90% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bìu trái

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ HIỂU VỀ KHẢ NĂNG SINH SẢN LÀ PHÂN TÍCH TINH DỊCH

Điểm mấu chốt ở đây là bạn không nên quá lo lắng về kích thước dương vật hoặc tinh hoàn của mình nếu bạn đang cố gắng mang thai cho ai đó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thụ thai với bạn tình hoặc lo lắng về khả năng sinh sản của mình, bước đầu tiên chủ động là phân tích tinh dịch .

Phân tích tinh trùng có thể cho bạn biết:

 • Lượng tinh dịch: Bạn sản xuất bao nhiêu tinh dịch.
 • Số lượng và nồng độ tinh trùng: Bạn có bao nhiêu tinh trùng.
 • Tính di động: Tinh trùng của bạn di chuyển tốt như thế nào.
 • Hình thái: Có bao nhiêu tinh trùng của bạn có hình dạng, kích thước và cấu trúc phù hợp.

Đây đều là những thông số chính quyết định sức khỏe tinh trùng của bạn, ảnh hưởng đến cơ hội có con với bạn tình. Tuy nhiên, kết quả phân tích tinh dịch bất thường không có nghĩa là bạn sẽ không thể có con. Các thông số tinh dịch có thể cải thiện nếu bạn thay đổi lối sống và sức khỏe tổng thể.

Việc theo dõi sức khỏe nam giới thường xuyên là vô cũng cần thiết đối với phái mạnh thời đại mới. Việc này không chỉ giúp các anh hiểu hơn về cơ thể, tình trạng bộ phận sinh lý và khả năng sinh sản của bản thân mà còn có thể điều trị kịp thời nếu gặp phải một số vấn đề như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… Tất nhiên là cần được thực hiện tại địa chỉ uy tín như phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn.

Các dịch vụ khám nam khoa tại phòng khám Gangnam Sài Gòn
Các dịch vụ khám nam khoa tại phòng khám Gangnam Sài Gòn

Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn là một trong những cơ sở y tế chuyên về nam khoa hiếm hoi tại TPHCM đã và đang bảo vệ sức khỏe cho hàng nghìn nam giới. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao kết hợp cùng máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại, nam khoa Gangnam Sài Gòn là điểm đến tin cậy quả quý ông. Liên hệ đăng ký ngay! 

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

KÍCH THƯỚC DƯƠNG VẬT CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN? 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *