HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Vaping đã trở nên phổ biến hơn nhiều trong những năm gần đây và được coi là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn cho việc hút thuốc lá. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ, những người sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương cao gấp đôi so với những người không sử dụng. Liệu đây có phải là lựa chọn thay thế an toàn?

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Tổng quan về thuốc lá điện tử

Việc sử dụng thuốc lá điện tử hoặc ‘vapes’ đã thay thế việc hút thuốc lá trong những năm gần đây, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người muốn bỏ hút thuốc hoặc tận hưởng một hoạt động ít gây hại hơn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra tác hại của việc hút thuốc lá điện tử đối với sức khỏe của một người.

Không giống như hút thuốc lá, thuốc lá điện tử sử dụng dạng lỏng của nicotine, chất kích thích thần kinh trong thuốc lá, được làm nóng để tạo ra hơi và hít vào. Không giống như thuốc lá, ‘nước ép’ thuốc lá điện tử thường có nhiều hương vị để làm cho việc vaping trở nên thú vị hơn.

Nhiều người thay thuốc lá truyền thống bằng thuốc lá điện tử
Nhiều người thay thuốc lá truyền thống bằng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách làm nóng chất lỏng có chứa nicotine, tạo ra hơi có thể hít vào. Phương pháp này làm giảm lượng khói hít vào so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, điều này không làm mất đi các triệu chứng khác. Hút thuốc lá điện tử, giống như hút thuốc thường xuyên, gây ra một loạt phản ứng trong cơ thể bạn.

Thứ nhất, nó làm tăng mức adrenaline của bạn, do đó làm tăng nhịp tim của bạn. Nicotine từ hút thuốc lá điện tử cũng có tác dụng co mạch, có thể dẫn đến thu hẹp các mạch máu gần tim và các cơ quan quan trọng khác. Theo thời gian, việc tiếp xúc này có thể dẫn đến bệnh tim mạch mãn tính, như huyết áp cao và bệnh tim.

CƠ THỂ PHẢN ỨNG THẾ NÀO VỚI NICOTIN?

Nicotine là một chất gây nghiện cao được tìm thấy trong thuốc lá. Nicotine tác động lên “trung tâm khen thưởng” của não và làm tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Điều này giải thích tại sao, mặc dù hút thuốc lá nicotin có nhiều tác động đã được chứng minh rõ ràng đối với sức khỏe nhưng chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng các sản phẩm nicotin.

Khi những con đường này được kích thích đủ, chẳng hạn như khi chúng ta vape, những con đường này sẽ tự điều chỉnh lại. Chưa kể, việc kích hoạt những con đường này còn khó hơn. Do đó, khó có thể cảm nhận được phần thưởng tích cực hoặc “sự thích thú” tương tự sau một thời gian nhất định.

Cần nhiều nicotin hơn để có cảm giác ‘tăng tốc’ tương tự so với mức cần thiết, dẫn đến việc mọi người tiêu thụ lượng nicotin và vaping nhiều hơn. 

Nicotine có nhiều tác dụng lên cơ thể khi hít phải. Nicotine hoạt động trên hệ thống giao cảm, cùng hệ thống sử dụng adrenaline. Nicotine tác động lên hầu hết các bộ phận của cơ thể.

Các tác động bao gồm tăng nhịp tim và huyết áp. Nicotine cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, lão hóa da, chức năng miễn dịch và hoạt động của não.

Thuốc lá điện tử thật ra rất có hại cho sức khỏe
Thuốc lá điện tử thật ra rất có hại cho sức khỏe

TÁC DỤNG PHỤ VỀ MẶT TÌNH DỤC CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ 

Ngoài những rủi ro sức khỏe chung mà các cơ quan của bạn gặp phải, lưu lượng máu bị hạn chế do hút thuốc lá điện tử quá nhiều cũng có thể dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe tình dục.

Mặc dù rối loạn cương dương là nguy cơ tình dục nổi bật nhất, nhưng đây không phải là tình trạng duy nhất mà những người có tiền sử hút thuốc lá điện tử phải lo lắng.

Rủi ro sức khỏe tình dục liên quan đến vaping bao gồm:

Rối loạn cương dương

Thứ nhất, việc sử dụng vape và thuốc lá điện tử có thể cản trở lượng máu lưu thông đến dương vật.

Một dòng máu khỏe mạnh là một thành phần cần thiết để duy trì sự cương cứng ở nam giới. Sự tắc nghẽn hoặc các vấn đề với chức năng này có thể khiến nam giới bị rối loạn cương dương .

Mức testosterone giảm

Mức testosterone cũng có thể giảm mạnh khi nam giới vape quá mức. Điều này là do nicotin có trong vaping, chất mà các nghiên cứu đã cho thấy có tác dụng ức chế sự tăng trưởng tổng lượng testosterone trong huyết thanh .

Hệ thống kích thích tình dục bị trì hoãn

Vaping và hút thuốc lá làm chậm hệ thống thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm kích thích tình dục. Kết quả là, đàn ông có thể mất nhiều thời gian hơn để kích thích tình dục.

Ham muốn tình dục thấp

Ham muốn tình dục thấp cũng có thể xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, cụ thể là giảm nồng độ testosterone.

Vấn đề tâm lý

Đàn ông gặp khó khăn trong tình dục cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng, xấu hổ và thiếu thốn. 

Điều này có thể dẫn đến một chu kỳ tàn phá khiến bạn tình không thể thỏa mãn tình dục, sau đó dẫn đến đau khổ tâm lý nhiều hơn.

Nam giới bị stress bởi công việc, ảnh hưởng từ cuộc sống
Nam giới bị stress bởi công việc, ảnh hưởng từ cuộc sống

NICOTIN GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Nicotine, thành phần kích thích thần kinh trong thuốc lá được sử dụng trong thuốc lá điện tử, đã được phát hiện có thể làm tổn thương các tế bào nội mô, tạo nên lớp lót của mạch máu. Các tế bào nội mô đóng vai trò quan trọng trong việc cho phép các cơ trơn xung quanh mạch máu ‘giãn mạch’.

Giãn mạch mô tả việc mở các mạch để tăng lưu lượng máu đến khu vực. Sự giãn mạch xảy ra ở các mạch xung quanh thể hang, khu vực trong dương vật có liên quan đến việc gây ra sự cương cứng. 

Chức năng của nó bị suy giảm khi có tổn thương ở các tế bào nội mô, chẳng hạn như do sử dụng nicotin. Những mạch máu này không thể thư giãn được nữa và cho phép máu chảy vào khu vực dương vật cần thiết để cương cứng xảy ra. 

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nicotine làm giảm lượng phân tử truyền tín hiệu gọi là oxit nitric, phân tử này báo hiệu các mạch thư giãn và mở ra để cho phép máu chảy vào dương vật, do đó gây ra sự cương cứng. 

Nicotine cũng có thể tác động lên các thụ thể trong các mạch máu ở dương vật và khiến chúng co thắt. Nicotine liên kết với một thụ thể, được gọi một cách thích hợp là ‘thụ thể nicotinic’ và dẫn đến co thắt các mạch máu này. Sự co thắt làm giảm lưu lượng máu đến khu vực dương vật thường liên quan đến việc gây cương cứng, dẫn đến rối loạn chức năng cương dương.

MỘT SỐ CÁCH CẢI THIỆN RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG Ở NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Rối loạn cương dương là một tình trạng đau khổ mà nam giới phải đối mặt nhưng may mắn thay, nếu điều trị sớm vfa thay đổi lối sống, phái mạnh có thể cải thiện được tình trạng này. 

Cai thuốc lá điện tử

Đối với những người đang hút thuốc, cai thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe tình dục của mình.

Có thể khó từ bỏ thói quen này, nhưng không có cách nào tốt hơn để khôi phục chức năng cương dương của bạn hơn là loại bỏ tất cả các yếu tố nguy cơ. Bạn có thể cố gắng bỏ thuốc lá dần dần hoặc bỏ thuốc lá, tùy theo cách nào phù hợp với bạn nhất.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn mà còn có thể cải thiện lưu lượng máu đến dương vật và giảm mức độ căng thẳng. Một số hình thức hoạt động tim mạch vừa phải như chạy bộ, chạy bộ và bơi lội đều có thể mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe thể chất và tình dục của bạn.

Nam giới cần cải thiện lối sống sao cho tích cực
Nam giới cần cải thiện lối sống sao cho tích cực

Dùng liệu pháp sóng xung kích

Shockwave therapy (hay liệu pháp sóng xung kích là một phương pháp điều trị rối loạn cương dương bằng việc dùng một thiết bị tạo ra sóng âm năng lượng thấp kích thích lưu lượng máu đưa đến dương vật. 

Bác sĩ sẽ di chuyển máy sóng âm đến khu vực bị ảnh hưởng của cậu nhỏ nhằm phá vỡ sự tích tụ mảng bám trong động mạch và cải thiện lưu lượng máu. Phương pháp không xâm lấn này cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, cải thiện chức năng cương dương chỉ sau vài lần điều trị.

Sóng xung kích - bước tiến mới điều trị rối loạn cương dương
Sóng xung kích – bước tiến mới điều trị rối loạn cương dương

Nhiều người chọn chuyển sang thuốc lá điện tử để tránh những rủi ro về sức khỏe khi hút thuốc lá nhưng vẫn thỏa mãn “cơn đói” thuốc. Tuy vậy, nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc trước đây thì đừng nên bắt đầu.  

Các chuyên gia sức khỏe nam khoa tại phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn chuyên điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Phương pháp tiếp cận điều trị đặc biệt của nam khoa Gangnam Sài Gòn xử lý đúng trọng tâm vấn đề của bạn, cải thiện hoàn toàn rối loạn cương, xuất tinh sớm, liệt dương,… 

Liên hệ đặt lịch ngay hôm nay!

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG? 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *