RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG SAU THỜI GIAN DÀI NGHIỆN THUỐC LÁ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Hãy quên Viagra đi vì rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng để cương cứng nhanh hơn, nam giới chỉ cần bỏ thuốc lá. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người đàn ông cai thuốc thành công có thể cương lâu hơn, cứng hơn và đạt cực khoái nhanh gấp 5 lần so với những người gặp phải rối loạn cương do nghiện thuốc lá một thời gian dài.

TỔNG QUAN VỀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Các bác sĩ mô tả rối loạn cương dương là tình trạng nam giới thường xuyên gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng đủ vững để có một lần “lên đỉnh” hoàn hảo. Một số người gọi tình trạng này là bất lực. Nó ảnh hưởng tới 30 triệu nam giới ở Hoa Kỳ.

Khi nam giới bị kích thích tình dục, cơ thể sẽ truyền tín hiệu đưa máu chảy vào mô xốp ở dương vật. Huyết áp giữ cho dương vật cương cứng hoặc cương cứng khi quan hệ tình dục. Sau khi xuất tinh, máu quay trở lại tuần hoàn của nam giới và khả năng cương cứng giảm đi. Lưu lượng máu đến dương vật bị hạn chế sẽ cản trở quá trình này.

Một số điều có thể làm giảm lưu lượng máu đến dương vật bao gồm:

 • Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến lưu lượng máu, chẳng hạn như xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, bệnh tim, huyết áp cao hoặc tiểu đường.
 • Căng thẳng hoặc phản ứng cảm xúc.
 • Tác động của một số loại thuốc đang dùng.
 • Nghiện thuốc lá.

Các yếu tố khác cũng có thể góp phần gây ra rối loạn cương, bao gồm tổn thương dây thần kinh ở vùng sinh dục, điều trị ung thư và các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm.

Hút thuốc lá quá nhiều có thể dẫn đến "bất lực" ở nam giới
Hút thuốc lá quá nhiều có thể dẫn đến “bất lực” ở nam giới

HÚT THUỐC ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG NHƯ THẾ NÀO? 

Hút thuốc là một hành động không tốt cho cơ thể và đã có quá nhiều những minh chứng mạnh mẽ cho việc thuốc lá tàn phá cơ thể đến nhường nào. Thuốc lá không hẳn khiến cơ thể suy tàn ngay, nhưng thói quen này sẽ dẫn đến một số hậu quả khủng khiếp về lâu dài cho sức khỏe. Theo thời đại, các vấn đề lại ngày càng đến sớm hơn rất nhiều so với bạn nghĩ.

Hơn bảy triệu người chết mỗi năm do hút thuốc, trong đó có gần nửa triệu người ở Mỹ. Hơn nữa, những người hút thuốc chết trung bình sớm hơn 10 năm so với những người không hút thuốc.

Nguyên nhân khiến sức khỏe suy yếu do hút thuốc lá có thể được liệt kê ra một danh sách đa dạng. Một số tình trạng có thể kể đến như:

 • Bệnh tim.
 • Đột quỵ.
 • Bệnh về phổi.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Một số loại ung thư.

Sau đó là mối liên hệ giữa hút thuốc và rối loạn cương dương (ED). Một nguyên nhân khác dẫn đến việc “trên bảo, dưới không nghe” chính là do hút thuốc. Chức năng cương dương là vấn đề lưu lượng máu khỏe mạnh đến các mạch máu của dương vật. Những thói quen như hút thuốc lá và các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương và hút thuốc có nhiều sự liên kết chồng chéo. Vì hút thuốc gây ra các vấn đề về tim mạch nên đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra các vấn đề về sức khỏe tình dục và hiệu suất tình dục.

Ung thư ở dương vật cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương
Ung thư ở dương vật cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương

LIỆU BỎ THUỐC LÁ CÓ GIÚP GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN CƯƠNG? 

Bỏ thuốc lá có thể giúp cải thiện rối loạn cương trong nhiều trường hợp. Nó có thể cải thiện lưu thông máu, giúp máu di chuyển vào và lưu lại trong dương vật dễ dàng hơn khi quan hệ tình dục.

Nó cũng có thể làm giảm đáng kể cơ hội phát triển của các bệnh lý khác ở một người:

 • Các loại bệnh ung thư, kể cả ung thư phổi, cổ họng, bàng quang, gan, dạ dày, v.v.
 • Bệnh tim.
 • Đột quỵ
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
 • Bệnh tiểu đường loại 2.
 • Chứng loãng xương.
 • Viêm khớp dạng thấp.
 • Đục thủy tinh thể.

SAU KHI BỎ THUỐC LÁ BAO LÂU THÌ TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN CƯƠNG CÓ CẢI THIỆN?

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng việc bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ rối loạn cương dương. Tuy nhiên, các bác sĩ không chắc chắn việc bỏ thuốc lá nhanh chóng có thể giúp cải thiện các triệu chứng của ED như thế nào.

Nhiều nam giới có thể nhận thấy sự khác biệt trong khoảng sáu tháng. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều thứ, bao gồm:

 • Thời gian hút thuốc là trong bao lâu.
 • Có hút thuốc thường xuyên không và hút bao nhiêu.
 • Đang có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Tuy nhiên, những người hút thuốc bị rối loạn cương dương nặng có thể không bao giờ lấy lại được chức năng cương dương bình thường, ngay cả sau khi bỏ thuốc. Họ có thể cần dùng thuốc và các phương pháp điều trị mạnh mẽ khác.

NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN CHUYỆN “YÊU” CỦA VIỆC BỎ THUỐC LÁ

Có những lợi ích nào khác của việc cai thuốc lá nếu khả năng cương cứng đã quay trở lại hoàn toàn? Thực ra có thể có rất nhiều. 

Về lâu dài, hút thuốc có thể gây tổn hại đến ngoại hình, tâm lý, tài chính và cả những người xung quanh bạn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đề cập đến rất nhiều điều cùng với lợi ích tuyệt vời riêng ở mặt sinh lý trên giường khi một người cai nghiện thuốc lá thành công. Một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Bạn sẽ có ngân sách lớn hơn cho những món đồ chơi tình dục tuyệt vời với tất cả số tiền bạn tiết kiệm được.
 • Nâng cao chất lượng tinh trùng.
 • Tránh các loại bệnh như ung thư vòm họng hoặc các bệnh có thể lây lan khi quan hệ bằng miệng.
 • Cơ thể cường tráng hơn, sức bền trên giường tăng cao.
 • Răng sẽ không bị ố vàng quá nhanh, tóc và da có thể được cải thiện.
 • Hơi thở thơm tho và thu hút hơn khi trò chuyện với người bạn yêu. 
Chất lượng tinh trùng sẽ được cải thiện khi ngưng thuốc lá
Chất lượng tinh trùng sẽ được cải thiện khi ngưng thuốc lá

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỎ THUỐC LÁ?

Quyết định bỏ hút thuốc không phải là không có thử thách.

Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy thèm thuốc và có các triệu chứng cai nicotin . Bắt đầu bằng việc quyết định ngày bạn muốn bỏ thuốc và lập kế hoạch hành động. Có nhiều lựa chọn điều trị và hỗ trợ cho các triệu chứng về thể chất và tinh thần khi cai nicotin để giúp bạn cai thuốc lá và không hút thuốc vĩnh viễn. 

Chất thay thế nicotin cho thuốc lá

Liệu pháp thay thế nicotin (NRT) sử dụng các sản phẩm cung cấp nicotin liều thấp để giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm bớt các triệu chứng cai nghiện. Những sản phẩm này không chứa nhiều chất độc có trong khói thuốc lá.

Chất bổ sung nicotine có ở dạng:

 • Kẹo cao su.
 • Thuốc hít.
 • Viên ngậm.
 • Thuốc xịt mũi.
 • Miếng dán da (miếng dán nicotine).

Thuốc theo toa

Ngoài các sản phẩm NRT, còn có các loại thuốc khác dùng để giúp người hút thuốc từ bỏ thói quen này.

Có hai loại thuốc thường được kê toa để giúp cai thuốc và giảm cảm giác thèm hút thuốc: 

Bupropion SR (Zyban, Wellbutrin ): một loại thuốc chống trầm cảm cũng được kê đơn để giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá vì nó có thể giúp giảm cảm giác thèm thuốc và tác dụng của việc cai nicotin.

Varenicline (Chantix): ngăn chặn tác động của nicotine lên não, làm giảm các triệu chứng thèm thuốc và cai nghiện xảy ra khi bạn bỏ thuốc. 

Cả hai loại thuốc này đều không chứa nicotin và phải được bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cấp phép kê toa.

Thuốc điều trị rối loạn cương cần được kê bởi bác sĩ
Thuốc điều trị rối loạn cương cần được kê bởi bác sĩ

Hỗ trợ tinh thần

Vượt qua bất kỳ loại nghiện nào có thể là một thách thức và hút thuốc cũng không ngoại lệ. Các nhóm hỗ trợ, ứng dụng và dịch vụ cai thuốc lá qua tin nhắn hoặc điện thoại có thể giúp bạn cai thuốc lá.

Hãy cân nhắc tham gia một nhóm nơi bạn có thể thảo luận về những thách thức của mình với những người khác có cùng trải nghiệm.

Nếu bạn muốn có một buổi trò chuyện riêng tư hơn, chuyên gia tư vấn chuyên về lạm dụng và nghiện chất gây nghiện có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch cai thuốc và đưa ra những hỗ trợ cần thiết mà bạn cần.

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG SAU THỜI GIAN DÀI NGHIỆN THUỐC LÁ 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *