MÀU SẮC TINH DỊCH PHẢN ÁNH ĐIỀU GÌ?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Cơ thể sẽ thường xuyên phát ra những dấu hiệu báo động cho chúng ta về tình trạng sức khỏe, ví dụ như mụn trên cơ thể, mắt bị đỏ và tinh dịch cũng không ngoại lệ. Màu sắc, kết cấu và thậm chí cả mùi của tinh dịch đề có thể cung cấp nhiều thông tin về khả năng sinh sản và sức khỏe của bạn. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem những vấn đề nào ẩn chứa trong màu sắc tinh dịch nhé!

MÀU SẮC TINH DỊCH: MỌI ĐIỀU NAM GIỚI CẦN BIẾT

Tinh dịch khỏe mạnh thường có màu trắng hoặc xám trắng. Tinh dịch được tạo thành từ một loạt các khoáng chất, protein, hormone và enzyme và tất cả những chất này đều góp phần tạo nên màu sắc nguyên bản của tinh dịch. Nếu sự cân bằng giữa các chất trên bị mất đi, nó có thể góp phần làm cho màu mẫu tinh trùng thay đổi khác đi so với mong đợi. 

Đôi khi, nam giới sẽ nhận thấy những thay đổi nhỏ về màu sắc và độ đặc của tinh dịch dựa trên thức ăn họ đã ăn vào ngày hôm đó, hoạt động của họ hoặc đã bao lâu kể từ lần cuối họ xuất tinh. Tuy nhiên, đôi khi tinh dịch có thể có màu hồng, nâu đỏ, vàng hoặc thậm chí là xanh.

Những thay đổi về màu sắc tinh dịch không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đáng báo động, nhưng cánh đàn ông nên đi khám bác sĩ nếu những thay đổi đó kéo dài hơn một tuần hoặc nếu có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau, sưng, sốt, ớn lạnh hoặc có máu trong nước tiểu. 

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục, xám
Tinh dịch bình thường có màu trắng đục, xám

ĐIỀU GÌ CÓ THỂ GÂY RA SỰ THAY ĐỔI MÀU SẮC TINH DỊCH?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra sự thay đổi màu sắc tinh dịch. Một số nguyên nhân có thể là vô hại, trong khi một số khác có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân có thể gây ra sự thay đổi màu sắc tinh dịch bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng cơ quan sinh sản có thể gây ra thay đổi màu sắc tinh dịch. Chúng bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như chlamydia và lậu.
 • Viêm: Viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, có thể gây ra thay đổi màu sắc tinh dịch.
 • Chế độ ăn uống: Một số loại thực phẩm có thể làm thay đổi màu sắc của tinh dịch. Ví dụ, ăn nhiều cà rốt có thể khiến tinh dịch có màu vàng.
 • Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh rifampicin, có thể làm thay đổi màu sắc của tinh dịch.
 • Mất nước: Mất nước có thể khiến tinh dịch của bạn có màu sẫm hơn bình thường.
 • Tuổi tác: Khi nam giới già đi, chất lỏng tinh dịch của họ có thể thay đổi màu sắc.
 • Tình trạng sức khỏe: Một số tình trạng sức khỏe có thể gây ra thay đổi màu sắc tinh dịch. Chúng bao gồm ung thư tinh hoàn và xơ gan

Để đảm bảo nhất thì nam giới nên tham khảo ý kiến bác sĩ thận niệu nam khoa nếu bạn chưa thể xác định được nguyên nhân gây đổi màu tinh dịch hoặc khi không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình.  

MÀU TINH DỊCH NGUYÊN BẢN ( TRẮNG ĐỤC, TRẮNG XÁM)

Màu trong, trắng hoặc hơi xám là màu đặc trưng của tinh trùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, kết cấu và tính nhất quán của tinh dịch cũng rất quan trọng. Thông thường, tinh dịch ngay sau khi xuất ra khỏi cơ thể sẽ hơi đặc và hóa lỏng dần theo thời gian. Tuy nhiên nếu nó quá lỏng hoặc quá dính thì có thể bạn đang gặp một số tình trạng bệnh lý. Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến kết cấu và độ đặc của tinh dịch được đề cập đến gồm:

 • Mất cân bằng nội tiết tố.
 • Nhiễm trùng hệ thống sinh sản, bao gồm cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Tổn thương tủy sống.
 • Ung thư tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn.
 • Bệnh vàng da.
 • Tăng huyết áp.
Tinh dịch có thể đổi nhiều màu khác nhau
Tinh dịch có thể đổi nhiều màu khác nhau

TINH DỊCH CÓ MÀU VÀNG HOẶC ÁNH XANH

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho tinh dịch có màu vàng hoặc xanh lục (hiếm thấy). Chuyên gia liệt kê các nguyên nhân từ nhẹ đến nặng gồm: 

Sự hiện diện của nước tiểu 

Nếu bạn vừa đi tiểu và sau đó xuất tinh, một số ít nước tiểu có thể bị kẹt trong niệu đạo và sau đó trộn lẫn với tinh dịch khiến chúng có màu vàng. Nếu là nguyên nhân này thì sẽ không quá mức lo ngại.

Bệnh vàng da

Bilirubin là một chất màu vàng nâu được tạo ra khi gan phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ trong cơ thể. Chất này sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể qua phân (đây là nguyên nhân khiến phân có màu sắc như bình thường). Khi lượng bilirubin dư thừa tích tụ trong cơ thể, nó sẽ dẫn đến tình trạng bệnh lý gọi là ‘Vàng da’. Các triệu chứng của bệnh vàng da bao gồm:

 • Màu da chuyển sang màu vàng nhạt.
 • Phần trắng của mắt chuyển sang màu vàng.
 • Nước tiểu có màu vàng.
 • Sốt, ớn lạnh và đau bụng.
 • Khi nước tiểu như vậy trộn với tinh dịch, màu của tinh dịch có thể là màu hơi vàng.
Bệnh vàng da
Bệnh vàng da

Bạch cầu tăng bất thường trong tinh trùng

Leykocytes là các tế bào bạch cầu. Sự hiện diện của quá nhiều tế bào bạch cầu (leykocytes) khi có nhiễm khuẩn, viêm,… có thể làm màu của tinh dịch chuyển sang màu vàng. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc rối loạn tự miễn dịch có thể là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này.

Nhiễm trùng tuyến tiền liệt/ Viêm tuyến tiền liệt

Nếu tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng, màu tinh dịch có thể chuyển sang màu vàng. Các triệu chứng khác của tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng bao gồm đau và khó tiểu, đau khi xuất tinh, sốt, mệt mỏi, v.v.

Ngoài ra, tinh dịch màu vàng có thể là do tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh như hành, tỏi, v.v. Rượu, cần sa và lạm dụng ma túy cũng có thể khiến tinh dịch của bạn có màu vàng.

TINH DỊCH XUẤT HIỆN MÀU HỒNG, ĐỎ HOẶC NÂU ĐỎ

Lý do chính khiến cho tinh dịch có màu sắc như vậy là do có thể có máu trong tinh dịch. Nếu bạn đang mắc phải một tình trạng xuất huyết, bạn có thể nhìn thấy tinh dịch màu hồng hoặc nâu đỏ do có máu trong đó. Nhưng làm thế nào mà máu đi vào tinh dịch?

Chẩn đoán hoặc điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt

Khi bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về tuyến tiền liệt và chỉ định làm sinh thiết, một mảnh mô từ tuyến tiền liệt sẽ được lấy ra để kiểm tra một cách chính xác nhất. Trong quá trình này, một ít máu có thể bị trộn lẫn với chất lỏng xuất tinh.

Trong quá trình phẫu thuật tuyến tiền liệt, một số máu có thể bị rò rỉ vào ống phóng tinh khiến tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ. Trong hầu hết các trường hợp, thông tin này sẽ được thông báo đến bạn trước khi thực hiện phẫu thuật .

Huyết áp cao/Tăng huyết áp

Khi không được điều trị, huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp) có thể khiến máu trộn lẫn với tinh dịch. Các triệu chứng khác của tăng huyết áp bao gồm khó thở, chảy máu mũi, đau đầu, v.v.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Herpes , Chlamydia và Lậu có thể khiến máu trộn lẫn với tinh dịch. Các triệu chứng khác của STI thông thường bao gồm cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, sưng tinh hoàn, nổi mẩn ngứa quanh bộ phận sinh dục, v.v.

Các virus bệnh lây qua đường tình dục
Các virus bệnh lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục thô bạo hoặc thủ dâm

Quan hệ tình dục thô bạo hoặc thủ dâm có thể khiến máu xuất hiện trong tinh dịch của bạn. Trong một số trường hợp, không thủ dâm trong thời gian dài hoặc ngừng xuất tinh cũng có thể dẫn đến thấy máu trong tinh dịch. Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và sẽ được khắc phục sau một hoặc hai ngày

Ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc niệu đạo

Ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc niệu đạo là một tình huống hiếm gặp nhưng có thể xảy ra khi máu trong tinh dịch có thể chỉ ra tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Các triệu chứng khác bao gồm đau và khó chịu ở tinh hoàn, bụng dưới, lưng, v.v.

TÌNH TRẠNG HIẾM GẶP: TINH DỊCH MÀU ĐEN

Vấn đề này thật sự vô cùng hiếm gặp. Tinh dịch sẽ có màu đen khi lẫn với máu đen tổn tại trong cơ thể lâu ngày. Vấn đề này sẽ liên quan đến:  

 • Tổn thương tủy sống: Một số nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến chấn thương tủy sống khiến các túi tinh bị tổn thương. Vì vậy trong quá trình tạo nên tinh dịch sẽ có lẫn máu đen vào.
 • Máu có hàm lượng kim loại nặng cao: hàm lượng kim loại nặng như chì, mangan hoặc niken trong máu quá cao có thể là nguyên nhân khiến tinh dịch xuất hiện màu đen.
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh metronidazole  

Nếu tinh dịch có màu bất thường đi kèm với mùi hôi, lượng nhiều hoặc ít bất thường khi xuất tinh kéo dài trong thời gian dài, các anh nam giới hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay.

KHI NÀO CẦN ĐI KHÁM NẾU TINH DỊCH ĐỔI MÀU?

Thông thường, sự thay đổi về tinh dịch chỉ mang tính tạm thời và tự khỏi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu những thay đổi này kéo dài hơn một tuần hoặc có đi kèm với rối loạn chức năng tình dục, đau, ngứa hoặc sốt thì đã đến lúc bạn cần đến gặp bác sĩ.  

Từ khi chính thức đi vào hoạt động, phòng khám nam khoa Gangnan Sài Gòn đã giúp hàng nghìn quý ông vượt qua nỗi lo bệnh tật, lắng nghe những chuyện thầm kín khó nói và hỗ trợ phục hồi sự cường tráng nơi “của quý”. Không chỉ có nhiều phương pháp điều trị hiện đại, mà phòng khám còn là địa chỉ thăm khám sức khỏe nam khoa, chất lượng tinh dịch tốt bởi:

 •  Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên nam khoa trên 30 năm kinh nghiệm, vững chuyên môn, học tập và công tác tại nhiều bệnh viện, phòng khám lớn trong và ngoài nước. 
 • Trang thiết bị hiện đại, vô khuẩn, nhập trực tiếp từ nước ngoài giúp quá trình thăm khám và điều trị được tối ưu hóa và đạt hiệu quả cao.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm luôn đặt khách hàng làm tiêu chí hàng đầu, sẵn sàng hỗ trợ để khách hàng có quá trình điều trị nhanh chóng, suôn sẻ và hài lòng.
 • Mọi thông tin, hồ sơ bệnh án đều được bảo mật tuyệt đối, cam kết không cung cấp cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của khách hàng.

Đặt lịch khám để nhận ưu đãi ngay!

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

MÀU SẮC TINH DỊCH PHẢN ÁNH ĐIỀU GÌ? 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *