XUẤT TINH SỚM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Đối với nhiều cặp vợ chồng, mang thai có thể là một món quà quý báu mà họ mong chờ trong cả cuộc đời. Vì thế nên xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không là vấn đề mà các anh chồng đều lo lắng. Tình trạng này thường có tác động không tốt đến khả năng sinh sản và mang thai, đặc biệt nếu có những nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau nó nếu nam giới liên tục trì hoãn việc khắc phục.    

XUẤT TINH SỚM PHỔ BIẾN THẾ NÀO?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa xuất tinh sớm là “không có khả năng trì hoãn xuất tinh đủ để tận hưởng cuộc yêu, biểu hiện bằng việc xuất tinh trước hoặc rất sớm sau khi bắt đầu giao hợp hoặc xuất tinh xảy ra khi không có đủ cương cứng để làm cho việc giao hợp có thể thực hiện được”

Trên thực tế, xuất tinh sớm thực sự được cho là “rối loạn tình dục phổ biến nhất ở nam giới“. Trong độ tuổi từ 18 đến 59, xuất tinh sớm ảnh hưởng đến 1/5 nam giới và người ta tin rằng nó ảnh hưởng đến 30 đến 40% tổng số nam giới tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Tất nhiên, có khả năng là do đàn ông không muốn nói về trải nghiệm của họ nên số liệu thống kê thực sự có thể cao hơn. Bên cạnh đó, mức độ xuất tinh sớm của nam giới có thể khác nhau rất nhiều.

Trong khi một số đàn ông sẽ gặp phải những trường hợp hiếm gặp hoặc xuất tinh sớm theo tình huống, điều đó chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định, thì những người khác có thể bị xuất tinh sớm tổng quát, xảy ra trong hầu hết các tình huống tình dục.

Xuất tinh sớm là một vấn đề về tình dục cực kỳ phổ biến ở nam giới hiện nay
Xuất tinh sớm là một vấn đề về tình dục cực kỳ phổ biến ở nam giới hiện nay

MỐI LIÊN HỆ GIỮA XUẤT TINH SỚM VÀ VÔ SINH

Khi nói đến vô sinh nam, vấn đề thường nằm ở chính tinh trùng chứ không phải vấn đề rối loạn chức năng tình dục như xuất tinh sớm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xuất tinh sớm không có mối liên hệ gì trong các vấn đề vô sinh hoặc các vấn đề về thụ thai.

Mặc dù xuất tinh sớm sẽ chẳng đại hiện cho việc tinh trùng của bạn có vấn đề nhưng nó có thể khiến việc thụ thai trở nên khó thực hiện hơn. Điều đó có nghĩa là, anh ấy có thể có tinh trùng khỏe mạnh nhất thế giới, nhưng nếu anh ấy xuất tinh trước khi giao hợp, nó vẫn sẽ không thể tiếp cận trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, ảnh hưởng của xuất tinh sớm có thể còn nghiêm trọng hơn thế khi nói đến vấn đề sinh sản.

Chúng ta đều biết xuất tinh sớm thường liên quan đến các vấn đề tâm lý như trầm cảm và lo âu nên người bệnh cũng có thể phải đối mặt với tình trạng giảm ham muốn tình dục. Với ham muốn tình dục thấp, cơ hội thụ thai sẽ ít hơn và sự lo lắng về hiệu suất cũng có thể làm tăng khả năng mắc chứng rối loạn cương dương.

NGƯỜI XUẤT TINH SỚM CÓ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG?

Đối với những người cha bị xuất tinh sớm, căng thẳng và lo lắng thường là vấn đề. Lo lắng về hoạt động tình dục kém có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này, gây ra những lo ngại liên quan đến khả năng sinh sản của người cha  . 

Nói chung, xuất tinh sớm không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản hoặc khả năng sinh con của người cha. Bất kể người cha xuất tinh nhanh hay chậm, tinh dịch phóng ra vẫn có thể dẫn đến mang thai. Tuy nhiên, nếu xuất tinh sớm gây khó chịu hoặc căng thẳng trong quan hệ tình dục, nó có thể cản trở cơ hội mang thai, đặc biệt nếu việc quan hệ tình dục trở nên ít thường xuyên hơn hoặc chính nam giới chủ động né tránh.

 

KHI NÀO NAM GIỚI CẦN SỰ TRỢ GIÚP CHUYÊN NGHIỆP CHO VẤN ĐỀ XUẤT TINH SỚM VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN?

Xuất tinh sớm đôi khi có những trường hợp chỉ là tạm thời và sẽ tự khỏi nhưng nếu xuất tinh sớm ở người đàn ông có những biểu hiện sau đây, hãy nhanh chóng đến cơ sở nam khoa để kiểm tra:

 • Tình trạng xuất tinh sớm xảy ra dai dẳng, ngày càng tiến triển theo chiều hướng tiêu cực.
 • Nỗ lực khắc phục xuất tinh sớm tại nhà bằng các phương pháp tự nhiên không thành công.
 • Cả người nam lẫn đối tác đề vô cùng khát khao được làm cha mẹ.
 • Xuất tinh sớm dẫn đến lo lắng, căng thẳng hoặc lo ngại về sức khỏe tâm thần.
 • Cần sự đánh giá sức khỏe toàn diện liên quan đến thể chất, tâm lý và khả năng sinh sản góp phần gây ra vấn đề trước sự kiện quan trọng, ví dụ như kết hôn.
Đến khám bệnh nam khoa để khắc phục kịp thời những vấn đề về sinh dục nam giới
Đến khám bệnh nam khoa để khắc phục kịp thời những vấn đề về sinh dục nam giới

LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN CƠ HỘI THỤ THAI KHI XUẤT TINH SỚM?

Hầu hết nam giới có xu hướng coi xuất tinh sớm là một vấn đề cần phải che giấu do xấu hổ và mặc cảm, từ đó họ thu mình lại và hạn chế giao tiếp với xã hội. Đừng quá lo lắng, các chuyên gia cho biết xuất tinh sớm không phải là bệnh và có thể đáp ứng đáng kể với điều trị y tế. Bạn nên đến gặp chuyên gia để đánh giá nguyên nhân thực sự gây xuất tinh sớm và vô sinh để tiếp nhận điều trị kịp thời, loại bỏ những vấn đề ngăn bạn trên con đường thực hiện thiên chức làm cha.

Nếu xuất tinh sớm là do lo lắng hoặc căng thẳng, những lời khuyên đơn giản có thể giúp ích rất nhiều, chẳng hạn như:

 • Nói chuyện với nhà trị liệu tâm lý hoặc cố vấn để chia sẻ và thảo luận về mối quan tâm của bạn. Lý tưởng nhất là nếu bạn có cả đối tác của mình tham gia thì kết quả có thể đạt được nhanh chóng hơn nhiều.
 • Nếu PE là do lo lắng hoặc lo lắng về hiệu suất, một ly rượu nhỏ có thể giúp bạn xoa dịu thần kinh.
 • Việc rèn luyện bản thân bằng kỹ thuật stop-start cũng giúp rất nhiều nam giới khắc phục được vấn đề xuất tinh sớm.
 • Có một số sản phẩm không kê đơn cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này. Ví dụ, các loại kem gây tê cục bộ làm giảm cảm giác khi giao hợp và làm chậm quá trình xuất tinh. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác ở bạn tình nữ; từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giao hợp.
 • Thuốc chống trầm cảm (chẳng hạn như clomipramine, sertraline và fluoxetine) thường được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn để giải quyết vấn đề này.
 • Nếu nguyên nhân gây vô sinh hoặc khó thụ thai là một vấn đề hữu cơ hơn thì nên tìm kiếm các lựa chọn khác như kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
Cải thiện xuất tinh sớm bằng cách luôn duy trì sức khỏe thể chất
Cải thiện xuất tinh sớm bằng cách luôn duy trì sức khỏe thể chất

HIỂU RÕ VAI TRÒ CỦA TÂM LÝ CĂNG THẲNG ĐỐI VỚI VIỆC XUẤT TINH SỚM VÀ VÔ SINH

Căng thẳng có thể đóng một vai trò quan trọng trong cả xuất tinh sớm và vô sinh. Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể chúng ta sản sinh ra các hormone có thể cản trở chức năng tình dục và sản xuất tinh trùng. Học cách kiểm soát căng thẳng, chẳng hạn như tập thể dục, thiền, yoga và trị liệu hành vi, có thể giúp giảm bớt những tác động này.

Ngoài việc kiểm soát căng thẳng, các yếu tố khác có thể góp phần gây xuất tinh sớm và vô sinh. Ví dụ, một số loại thuốc, rượu và sử dụng ma túy đều có thể có tác động tiêu cực đến chức năng tình dục và khả năng sinh sản. Điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về bất kỳ loại thuốc hoặc chất nào bạn đang sử dụng và chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của bạn như thế nào.

Hơn nữa, các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục cũng có thể đóng một vai trò trong chức năng tình dục và khả năng sinh sản. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và có khả năng cải thiện chức năng tình dục và khả năng sinh sản. Điều quan trọng là ưu tiên việc tự chăm sóc bản thân và đưa ra những lựa chọn lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe sinh sản và tình dục

Có thể nói rằng, xuất tinh sớm theo lý thuyết khoa học sẽ không gây vô sinh nhưng thực tế nó lại là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Vậy nên các anh đàn ông khi bị xuất tinh sớm cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám và khắc phục kịp thời, tránh việc xuất tinh sớm trở nặng gây cản trở phái mạnh trên con đường làm bố. 

Sắp tới đây vào ngày 30/01, phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn sẽ tổ chức tọa đàm online chủ đề “Xuất tinh sớm – Rào cản hôn nhân” có sự tham gia của TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia nam học với hơn 30 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và giải đáp các vấn đề “thầm kín” cho cánh mày râu. Trân trọng mời quý độc giả tham gia! 

Tọa đàm online về xuất tinh sớm
Tọa đàm online về xuất tinh sớm

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

XUẤT TINH SỚM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN? 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *