TINH DỊCH VÓN CỤC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN?

Tinh dịch bị vón cục, màu vàng, mùi hôi, liệu có ảnh hưởng khả năng sinh sản không? (Thái, 29 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Tinh dịch bình thường sau khi phóng tinh sẽ khá đặc, có mùi hơi tanh, trắng đục hoặc trắng xám, đôi lúc tồn tại các thể keo trông như các hạt thạch. Tinh dịch sẽ nhanh chóng hóa lỏng, đến trong suốt trong khoảng 15-30 phút sau đó.

Tinh dịch vón cục là một trong những than phiền thường gặp ở nam giới. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ “vón cục” có thể là cấu trúc thể keo bình thường của tinh dịch, hoặc một tình trạng bệnh lý. Cần cẩn trọng khi có các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo…) đi kèm hay các dấu hiệu khác như sự thay đổi màu sắc, mùi.

Tuy nhiên, việc dựa hoàn toàn vào các tính chất vật lý để kết luận sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm. Vì vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ là cần thiết để chẩn đoán tình trạng tinh dịch vón cục.

Nếu nguyên nhân là nhiễm khuẩn, tình trạng này có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản. Khi không được điều trị đúng, thỏa đáng và kịp thời sẽ có thể để lại di chứng trên đường dẫn tinh, gây viêm tắc một hoặc hai bên. Tinh trùng sau đó có thể sẽ khó hoặc không thể di chuyển qua đường dẫn tinh ra ngoài.

Tóm lại, tinh dịch vón cục chưa hẳn là một dấu hiệu bệnh lý nhưng không thể chủ quan, đặc biệt là khi có các dấu hiệu gợi ý bệnh lý kèm theo. Xét nghiệm tinh dịch đồ và tham vấn của các bác sĩ nam khoa là hết sức cần thiết trong trường hợp này.

Trong tình huống xác định bệnh lý gây tinh dịch vón cục, cần điều trị triệt để và chính xác để tránh di chứng lên khả năng sinh sản.

Hãy đến các địa chỉ nam khoa uy tín trên địa bàn thành phố để thăm khám sức khỏe nam khoa định kỳ, các anh sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình và xử trí kịp thời các vấn đề bất thường xảy đến.

Nguồn: VnExpress

TINH DỊCH VÓN CỤC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN? 1
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình, BS Phùng Mạnh Cường đã trở thành cái tên quá quen thuộc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam và các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới. Ông hiện là Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc KSAS khu vực Việt Nam. Đồng thời, là giáo sư danh dự của Trường đại học Catholic – một trong 3 trường đại học y khoa lớn nhất Hàn Quốc.

Điện thoại tư vấn: 0932566879

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *