XUẤT TINH NGƯỢC – MỘT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CẦN ĐƯỢC LƯU TÂM

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Phùng Mạnh Cường – chuyên gia thẩm mỹ nam khoa.

__________

Khi nam giới đạt đến mức độ cực khoái sẽ xuất tinh ra ngoài cơ thể nhưng có một tình trạng ngược lại chính là hiện tượng tinh trùng quay trở về bàng quang thay vì ra khỏi dương vật, được gọi là xuất tinh ngược dòng, Vậy vấn đề này có ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới không? Cần phải chữa trị như thế nào? Bác sĩ Phùng Mạnh Cường, giám đốc chuyên môn phòng khám nam khoa Gangnam Sài gòn sẽ giải đáp qua bài viết sau.

XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG LÀ GÌ?

Xuất tinh ngược dòng, tên tiếng anh là “retrograde ejaculation” hay đạt cực khoái khô, là một tình trạng khi tinh dịch không đi ra ngoài qua đường niệu đạo trong quá trình xuất tinh như thông thường, mà thay vào đó chúng chảy vào bàng quang. Điều này thường xảy ra do cơ bàng quang không đóng cửa chặt, làm cho tinh dịch bị đẩy ngược vào bàng quang thay vì ra ngoài qua đường niệu đạo.

Các triệu chứng chính của xuất tinh ngược bao gồm:

 • Không sản xuất ra tinh dịch hoặc chỉ sản xuất một lượng nhỏ khi xuất tinh.
 • Nước tiểu đục (do có tinh dịch trong đó) khi bạn đi vệ sinh lần đầu sau khi quan hệ tình dục.

Nam giới bị xuất tinh ngược vẫn có cảm giác cực khoái và tình trạng này không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha thiêng liêng của người nam giới.

Tình trạng xuất tinh ngược dòng
Tình trạng xuất tinh ngược dòng

NGUYÊN NHÂN GÂY XUẤT TINH NGƯỢC LÀ GÌ?

Một số vấn đề về xuất tinh khác có thể do nguyên nhân tâm lý nhưng xuất tinh ngược lại là kết quả của vấn đề thể chất. Nó có thể được gây ra bởi bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến phản xạ của cơ khi mở bàng quang hoặc đôi khi là do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

 • Tổn thương do phẫu thuật đối với các cơ bàng quang hoặc dây thần kinh điều khiển các cơ này – Tổn thương này có thể xảy ra do biến chứng của các thủ tục phẫu thuật sau:  

   Phẫu thuật tuyến tiền liệt: Những người đàn ông đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (cắt bỏ mô tuyến tiền liệt qua niệu đạo) có 10-15% khả năng xuất tinh ngược. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt (phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, vì ung thư hoặc phì đại lành tính) dẫn đến nguy cơ xuất tinh ngược cao hơn sau thủ thuật.  

   Phẫu thuật trên một số bộ phận của bàng quang.  

   Phẫu thuật mở rộng vùng chậu, đặc biệt là để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn, đại tràng hoặc trực tràng.  

   Phẫu thuật xác định giai đoạn ung thư ở xương chậu hoặc vùng bụng dưới (phẫu thuật này loại bỏ các hạch bạch huyết ở xương chậu và bụng dưới để giúp xác định ung thư đã lan rộng đến đâu). 

   Một số loại phẫu thuật trên đĩa đệm và đốt sống ở cột sống dưới.  

 • Tổn thương thần kinh do bệnh lý gây ra – Điều này đặc biệt phổ biến ở nam giới mắc bệnh đa xơ cứng hoặc mắc bệnh tiểu đường lâu dài, được kiểm soát kém.  
 • Tác dụng phụ của thuốc – Các loại thuốc có thể gây xuất tinh ngược bao gồm các loại thuốc để điều trị:  

   Các triệu chứng liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt – tamsulosin (Flomax), alfuzosin (Uroxatral) hoặc terazosin (Cardura).  

   Trầm cảm – đặc biệt là các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như fluoxetine (Prozac), sertraline (Zoloft) và một số loại khác.    

   Rối loạn tâm thần – chẳng hạn như chlorpromazine (Thorazine), thioridazine (Mellaril) và risperidone (Risperdal). 

Xuất tinh ngược không cản trở khả năng cương cứng hoặc đạt cực khoái của nam giới, nhưng nó có thể gây vô sinh vì tinh trùng không thể đến được tử cung của người phụ nữ. Xuất tinh ngược là nguyên nhân gây ra khoảng 1% tổng số trường hợp vô sinh nam ở Hoa Kỳ. 

CHẨN ĐOÁN XUẤT TINH NGƯỢC

Đến gặp bác sĩ ngay khi nghi ngờ bản thân bị xuất tinh ngược
Đến gặp bác sĩ ngay khi nghi ngờ bản thân bị xuất tinh ngược

Các bác sĩ sẽ đặt một số câu hỏi về triệu chứng và tiến hành khám sức khỏe tổng quát nam giới nếu bạn nghi ngờ mình bị xuất tinh ngược. Tiến trình thực hiện sẽ gồm: 

 • Đặt câu hỏi về các triệu chứng của bạn và xem xét bạn đã mắc phải chúng bao lâu. Bác sĩ cũng có thể hỏi về bất kỳ vấn đề sức khỏe, phẫu thuật hoặc ung thư nào bạn gặp phải và những loại thuốc bạn dùng.
 • Thực hiện kiểm tra thể chất, có thể sẽ bao gồm kiểm tra dương vật, tinh hoàn và trực tràng của bạn.
 • Kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm sự hiện diện của tinh dịch sau khi bạn đạt cực khoái. Thủ tục này thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm trống bàng quang, thủ dâm đến cao trào và sau đó cung cấp mẫu nước tiểu để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu một lượng lớn tinh trùng được tìm thấy trong nước tiểu thì bạn đã bị xuất tinh ngược.

Nếu bạn đạt cực khoái khô nhưng bác sĩ không tìm thấy tinh dịch trong bàng quang, tức là quá trình sản xuất tinh dịch đang gặp vấn đề. Điều này có thể xảy ra do tổn thương ở tuyến tiền liệt hoặc tuyến sản xuất tinh dịch do phẫu thuật hoặc xạ trị đối với bệnh ung thư ở vùng xương chậu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ cực khoái khô của bạn không phải là xuất tinh ngược, bạn có thể cần xét nghiệm thêm hoặc giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG

Hầu hết nam giới bị xuất tinh ngược không cần điều trị cụ thể. Nếu tình trạng này là tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ có thể chuyển bạn sang một loại thuốc khác không gây ra vấn đề. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xuất tinh ngược cần được điều trị vì nó cản trở khả năng sinh sản.

Dùng thuốc

Đàn ông thường không cần điều trị trừ khi vấn đề vô sinh là đáng lo ngại. Khoảng 1/3 nam giới bị xuất tinh ngược sẽ cải thiện sau khi điều trị bằng thuốc đóng cổ bàng quang (chẳng hạn như pseudoephedrine hoặc imipramine). Tuy nhiên, những người đàn ông sử dụng những loại thuốc này nên cảnh giác và được bác sĩ kiểm tra định kỳ về tình trạng tăng nhịp tim và huyết áp. 

Việc sử dụng những loại thuốc này sẽ được chỉ định giới hạn ở một số người. Tốt nhất nam giới nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi cho các loại thuốc khác.   

Điều trị vô sinh

Nếu xuất tinh ngược là kết quả của tổn thương nghiêm trọng đối với dây thần kinh hoặc cơ bàng quang thì khả năng xuất tinh trở lại bình thường là không thể. Nếu thật sự đúng như vậy và bạn đang mong muốn có con, bạn có thể nhận sự giúp đỡ từ bác sĩ nam khoa và sản khoa. Ba trong số các thủ tục thụ tinh hỗ trợ được sử dụng phổ biến là:  

 • Thụ tinh trong tử cung (sử dụng ống thông nhỏ để đưa tinh trùng đã rửa sạch vào tử cung của bạn tình tại thời điểm rụng trứng)  
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (ủ trứng và tinh trùng cùng nhau trong phòng thí nghiệm để tạo ra sự thụ tinh)  
 • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (tiêm một tinh trùng vào trứng của bạn tình để thụ tinh)
Bộ phận sinh dục nam bình thường
Bộ phận sinh dục nam bình thường

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA XUẤT TINH NGƯỢC

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường – chuyên gia thẩm mỹ nam khoa đưa ra một số lời khuyên về cách phòng ngừa xuất tinh sớm sau:

 • Bệnh nhân nên tìm đến các chuyên gia đầu ngành về Tiết niệu – Nam học khi điều trị phì đại tiền liệt tuyến để được cải thiện bằng các phương pháp ít xâm lấn, ít gây tổn thương nhưng hài lòng với hiệu quả đạt được.
 • Nếu đang trong thời gian điều trị một loại bệnh và bắt buộc phải dùng thuốc lâu dài, bệnh nhân nên trao đổi thành thật với bác sĩ về loại thuốc đó để tránh ảnh dẫn đến xuất tinh ngược hay quá trình điều trị vấn đề này.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, thực hiện các hoạt động thiền, tu tập giảm stress để có sức khỏe tốt để có một đời sống tình dục thăng hoa đồng thời ngăn ngừa các bệnh như trầm cảm, tiểu đường, cao huyết áp,…. 

Xuất tinh ngược dòng là một vấn đề y tế nam giới có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và mang thai. Việc hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng này là rất quan trọng để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp nghi ngờ mắc phải xuất tinh ngược dòng, cánh đan ông nên đến địa chỉ nam khoa uy tín, ví dụ như phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn, để được đánh giá chính xác và nhận hỗ trợ y tế trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa nam học.

Các dịch vụ khám nam khoa tại phòng khám Gangnam Sài Gòn
Các dịch vụ khám nam khoa tại phòng khám Gangnam Sài Gòn

Bác sĩ sẽ có khả năng đề xuất các phương pháp điều trị như thay đổi loại thuốc, can thiệp phẫu thuật hoặc các liệu pháp khác để giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Việc chủ động trong quá trình tìm hiểu và giải quyết tình trạng này có thể là bước đầu tiên quan trọng hướng tới sức khỏe sinh sản nam giới và chất lượng cuộc sống.

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

XUẤT TINH NGƯỢC - MỘT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CẦN ĐƯỢC LƯU TÂM 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *