CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TÌNH DỤC NAM GIỚI CẦN BIẾT

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google về sức khỏe phụ nữ bạn sẽ nhận được khoảng 152 triệu kết quả. Làm tương tự đối với sức khỏe nam giới bạn chỉ nhận lại được 22,3 triệu kết quả. Việc nam giới thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục là khá khó mở lời bởi đa số họ cho rằng điều này là đáng xấu hổ và đụng vào nỗi đau của họ. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cánh đàn ông các thông tin về sức khỏe tình dục nam giới để các anh có thể hiểu tường tận về vấn đề này .  

TÓM TẮT VỀ NAM HỌC VÀ TIẾT NIỆU TRONG SỨC KHỎE TÌNH DỤC NAM GIỚI

Andrology (từ tiếng Hy Lạp cổ, Andros, có nghĩa là đàn ông) và Urology là chuyên khoa y tế chuyên về sức khỏe sinh dục, sinh sản, các cơ quan sinh dục nam như tuyến tiền liệt, niệu đạo, dương vật,… và tình dục nam giới. 

Nó là đối trọng của phụ khoa, chuyên giải quyết các vấn đề y tế cụ thể đối với hệ thống sinh sản nữ.

Các triệu chứng ở sức khỏe tình dục thường gặp bao gồm rối loạn cương dương, chấn thương dương vật, vô sinh, xuất tinh sớm,…  

Đây là một chuyên ngành được công nhận của phẫu thuật tiết niệu. Mặc dù nam giới là một chuyên khoa đã có từ lâu đời nhưng số lượng chuyên gia được đào tạo trong lĩnh vực này khá ít.

nam-gioi-can-tim-hieu-ve-suc-khoe-tinh-duc
Nam giối cần tìm hiểu về sức khỏe tình dục để phòng tránh kịp thời

RỐI LOẠN CHỨC NĂNG CƯƠNG 

Đây là vấn đề phổ biến nhất. Rối loạn chức năng cương dương (còn gọi là ED hoặc bất lực) là khi một người đàn ông không thể đạt được hoặc giữ cương cứng đủ để quan hệ tình dục. Tình trạng này rất phổ biến và ảnh hưởng đến 50% đàn ông Mỹ trên 40 tuổi.

Một vài nguyên nhân phổ biến của rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương chủ yếu là do các vấn đề về lưu lượng máu như huyết áp cao hoặc bệnh mạch máu, thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ phát triển ED bao gồm:

 • Phẫu thuật liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
 • Hút thuốc.
 • Một số loại thuốc kích dục, cường dương không rõ nguồn gốc.
 • Sử dụng rượu hoặc ma túy.
 • Các vấn đề về tâm lý và cảm xúc.

Có một lưu ý nhỏ là căng thẳng, trầm cảm và các rối loạn cảm xúc khác là nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương dương ở nam giới. Trong trường hợp các vấn đề sinh lý không gây ra rối loạn cương dương, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bất lực của bệnh nhân dựa trên tình trạng sức khỏe tinh thần hoặc cảm xúc của họ.

roi-loan-cuong-duong
Tình trạng rối loạn cương dường thường gặp ở các quý ông trung niên

Ths.Bs Trương Hoàng Minh chia sẻ một số nguyên nhân gây nên rối loạn cương dương ở nam giới:

@tsbstruonghoangminh.gn

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng RLCD nam giới và chỉ có bác sĩ mới có thể đưa ra giải đáp cho bạn #sinhlynam #rlcd #namgioi #tamsinhly #bstruonghoangminh #namkhoa #gangnamsaigon

♬ nhạc nền – Sinh lý nam – BVTM Gangnam – TS.BS Trương Hoàng Minh GN

 

Phương pháp điều trị 

Rối loạn cương dương ảnh hưởng đến khoảng một nửa số nam giới tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Đối với một số người, nó có thể chỉ là tạm thời, nhưng với những người khác, nó có thể là một vấn đề dai dẳng. Tùy trường hợp, điều này có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu và các bài tập phục hồi cơ. Nó cũng có thể được điều trị bằng thuốc – thuốc ức chế phosphodiesterase loại 5 (chẳng hạn như Viagra).

Tuy nhiên, đối với những người đàn ông không đáp ứng với các phương pháp điều trị này, hiện nay tại Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn đã có lựa chọn là phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo. Công nghệ cấy thể hang nhân tạo là một công nghệ khắc phục hoàn toàn rối loạn cương, quá trình thực hiện cũng khá nhanh và an toàn. Tỷ lệ hài lòng với phương pháp này luôn ở mức cao đáng kể từ 90-95% ở cả thế giới hay với khách hàng của Nam khoa Gangnam Sài Gòn. 

 

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt, nằm trong hệ thống sinh sản nam giới, sản xuất và lưu trữ tinh dịch. Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo, là ống dẫn nước tiểu và xuất tinh.

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở những người đàn ông lớn tuổi. Các triệu chứng bao gồm nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm; đi tiểu khó khăn, đau đớn hoặc nóng rát; có máu hoặc tinh dịch trong nước tiểu; xuất tinh đau đớn; và thường xuyên bị đau hoặc cứng khớp ở lưng dưới, hông hoặc đùi trên.

Phương pháp điều trị 

Mỗi giai đoạn ưng thư tuyến tiền liệt sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp do bác sĩ chỉ định.

 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.
 • Xạ trị.
 • Hóa trị.
 • Liệu pháp giảm nội tiết.
 • Phương pháp kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Sau khi điều trị ung thư tuyến bạn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường tuy nhiên có thể gặp phải một số các dụng phụ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần, bao gồm rối loạn cương dương và các vấn đề về xuất tinh. 

Những người đàn ông đã phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt và cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể đạt cực khoái mà không xuất tinh (được gọi là ‘cực khoái khô’). Cảm giác cực khoái này vẫn có thể tuyệt vời nhưng trong vài trường hợp nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm và sự thỏa mãn tình dục tổng thể của bạn.

DƯƠNG VẬT CONG

Dương vật cong là gì?

Dương vật cong, còn được gọi là bệnh Peyronie, ảnh hưởng đến 4-8% nam giới. Tình trạng này đôi khi khiến họ bị đau và khó có thể thực hiện được việc giao hợp bình thường. Để chuẩn đoán bệnh Peyronie, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để xác định chức năng cương dương và giải phẫu. Trong hầu hết các trường hợp, Peyronie biểu hiện ở dạng nhẹ và cơn đau ban đầu sẽ hết sau 6 đến 12 tháng, cho phép bệnh nhân quay trở lại hoạt động tình dục lành mạnh. 

Phương pháp điều trị 

Phương pháp đặt thể hang nhân tạo cũng là một phương pháp tiềm năng, nó còn có thể điều trị dứt điểm cả tình trạng rối loạn cương dương đi kèm (nếu có)

Một lần nữa, đàn ông thường không thẳng thắn giải quyết những gì mà họ coi là một vấn đề đáng xấu hổ nhưng nếu không giải quyết kịp thời thì nó có thể dần dần phá hủy mối quan hệ hoặc hôn nhân của các quý ông.

tinh-trang-duong-vat-cong
Tình trạng dương vật cong khiến nam giới gặp rắc rối

YẾU TỐ VÔ SINH NAM GIỚI

Vô sinh do yếu tố nam giới góp phần gây ra khoảng 50% các trường hợp vô sinh và đối với những nam giới có kết quả phân tích tinh dịch dưới mức tối ưu, có nhiều lựa chọn điều trị hơn bao giờ hết.

Những yếu tố có thể góp phần gây vô sinh ở nam giới, bao gồm:

 • Lượng tinh trùng được tinh trùng thấp.
 • Chấn thương tinh hoàn.
 • Bệnh di truyền hoặc miễn dịch.
 • Thói quen sinh hoạt không lành mạnh.
 • Tâm lý căng thẳng thường xuyên.

Xác định nguyên nhân chính xác gây vô sinh bao gồm đánh giá thể chất kỹ lưỡng, xét nghiệm, phân tích dương vật và tinh dịch.

stress-cung-la-mot-yeu-to-gay-vo-sinh
Tâm lý căng thẳng thường xuyên cũng là một yếu tố gây vô sinh

Ivor Cullen – chuyên gia tư vấn tiết niệu và nội tiết tố Bệnh viện Đại học Waterford (UHW) cho biết có rất nhiều lý do giải thích tại sao một người nào đó có thể có kết quả phân tích tinh dịch được coi là “bất thường”.

“Chúng có thể có số lượng thấp, khả năng vận động kém hoặc số lượng tinh trùng bình thường thấp. Chúng tôi đánh giá và điều tra họ, và trong nhiều trường hợp, chúng tôi có các lựa chọn y tế, phẫu thuật hoặc can thiệp lối sống có thể cải thiện chất lượng tinh trùng của họ. Nó có thể là điều gì đó đơn giản như ngăn họ sử dụng phòng tắm hơi và bể sục hàng ngày, cho đến việc bổ sung kẽm và axit folic.”

Một trong những lý do phổ biến hơn để phân tích tinh dịch dưới mức bình thường là do giãn tĩnh mạch thừng tinh, được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tình trạng này có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Có một vài xét nghiệm được thực hiện để xác định xem tình trạng này là do tắc nghẽn trong việc vận chuyển tế bào tinh trùng từ tinh hoàn đến xuất tinh hay có vấn đề cơ bản với việc sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn.

Thật không may, cũng có những người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch, một tình trạng được gọi là azoospermia. Cullen cho biết đây là những bệnh nhân khó khăn nhất mà ông sẽ điều trị liên quan đến vấn đề vô sinh ở nam giới.

THẮT ỐNG DẪN TINH 

Thắt ống dẫn tinh là một thủ tục phẫu thuật đơn giản, xâm lấn tối thiểu được sử dụng như một hình thức ngừa thai vĩnh viễn ở nam giới để tránh mang thai. Trong thủ tục kéo dài 30 phút này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt các ống vận chuyển tinh trùng trong hệ thống sinh sản nam giới. Thủ tục này không ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới và nó cực kỳ hiệu quả trong việc ngừa thai. Nó được coi là một hình thức ngừa thai vĩnh viễn vì nó không dễ dàng đảo ngược được.

CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC PHỔ BIẾN NHẤT Ở NAM GIỚI LÀ GÌ?

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (còn gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường được gọi tắt là STI hoặc STD) là các bệnh khi quan hệ tình dục. Dưới đây là những phổ biến nhất:

 • Chlamydia: Những người bị nhiễm vi khuẩn thông thường này thường không nhận thấy bất cứ điều gì (thường không có triệu chứng). Nó có thể gây ra dịch tiết, đau khi đi tiểu, nóng rát hoặc ngứa và các biến chứng nếu không được điều trị.
 • Bệnh lậu: Đôi khi được gọi là ‘tiếng vỗ tay’, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này ở bộ phận sinh dục của bạn có thể gây ra dịch tiết bất thường, sưng và đau khi đi tiểu. Nó cũng có thể dẫn đến vô sinh và tăng nguy cơ lây truyền HIV nếu không được điều trị.
 • HPV: Do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra, từ đó gây ra sự phát triển mụn cóc trên vùng sinh dục. Một số chủng có thể dẫn đến ung thư.
 • Viêm gan: Viêm gan này là do nhiễm virus (viêm gan A, B và C). Nó có thể có nhiều triệu chứng, từ sốt, nôn mửa đến đau bụng.
 • Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Loại virus này làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn. HIV có thể dẫn đến AIDS và tử vong nếu không được điều trị.
 • Bệnh giang mai: Một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Mặc dù không lan rộng nhưng bệnh tiến triển theo từng giai đoạn và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Cách điều trị, phương thức lây truyền và rủi ro chung giữa các STI khác nhau. Nếu bạn cho rằng có điều gì đó không ổn, người liên hệ đầu tiên của bạn sẽ là bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán, đề xuất phương pháp điều trị và nếu cần thiết, giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

cac-benh-tinh-duc-nam-gioi-pho-bien
Các bệnh tình dục nam giới phổ biến

Bs Phùng Mạnh Cường chia sẻ về các bệnh lây qua đường tình dục:

@

♬ –

 

Nam giới cũng cần hiểu rõ các vấn đề nam khoa và sức khỏe tình dục nam giới để phòng tránh được những vấn đề không mong muốn và có một đời sống tình dục hạnh phúc, khỏe mạnh.

Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn cung cấp cho bạn những giải pháp điều trị các vấn đề liên quan đến “của quý” đàn ông một cách an toàn nhất. Liên hệ ngay để được bác sĩ chuyên khoa thận niệu với hơn 30 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0981202025 – 0986171766

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Tiktok: TS.BS Trương Hoàng Minh GN

https://www.tiktok.com/@bsphungmanhcuong.namkhoa

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *