VẠCH TRẦN 5 LẦM TƯỞNG VỀ VẤN ĐỀ KHÔ ÂM ĐẠO

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Phùng Mạnh Cường – Chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm tạo hình thẩm mỹ.

__________

Nếu bạn đề cập đến tình trạng khô âm đạo, rất có thể mọi người sẽ nói với bạn rằng đó chỉ là điều phụ nữ phải đối mặt khi có tuổi, thường là do thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, đây là một chút huyền thoại. Khô âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, gây khó chịu và thường đau khi quan hệ tình dục. Bạn đang gặp phải tình trạng này? Điều cần thiết là hiểu về vấn đề này để tìm được hướng cải thiện hợp lý.

KHÔ ÂM ĐẠO LÀ TÌNH TRẠNG NHƯ THẾ NÀO?

Khô âm đạo có nghĩa là âm đạo của bạn ít được bôi trơn hơn bình thường. Âm đạo của bạn được bôi trơn tự nhiên bằng chất lỏng từ cổ tử cung (hoặc cổ tử cung) và dịch tiết từ tuyến Bartholin (hai tuyến có kích thước bằng hạt đậu ở lối vào âm đạo).

Các triệu chứng khô âm đạo có thể bao gồm:

 • Cảm giác nóng rát.
 • Khó chịu hoặc ngứa âm đạo.
 • Dịch tiết âm đạo bất thường.
 • Đau khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm.
Cảm giác nóng rát là một triệu chứng của khô âm đạo
Cảm giác nóng rát là một triệu chứng của khô âm đạo

NGUYÊN NHÂN GÂY KHÔ ÂM ĐẠO

Nó phổ biến hơn hầu hết mọi người nghĩ. Khoảng 17% phụ nữ trong độ tuổi 18-50 gặp vấn đề khô âm đạo khi quan hệ tình dục, ngay cả trước khi thời kỳ mãn kinh diễn ra.

Nguyên nhân tiềm ẩn gây khô âm đạo có thể bao gồm:

 • Có sự va chạm mạnh bạo.
 • Sinh con và cho con bú.
 • Các phương pháp điều trị nội tiết tố như HRT (Liệu pháp thay thế hormone) hoặc uống thuốc.
 • Bệnh tật như ung thư và phương pháp điều trị.
 • Các loại thuốc bao gồm thuốc chống trầm cảm và thậm chí cả thuốc chữa sốt cỏ khô.
 • Phản ứng với các chất như nicotin và rượu.
 • Những rối loạn cảm xúc sâu sắc.

May mắn thay, có nhiều cách giúp điều trị các triệu chứng khô âm đạo và tránh nó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tình dục của bạn.

Uống quá nhiều rượu có thể gây rối loạn cương dương ngắn và dài hạn
Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm thay đổi tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, dẫn đến khô âm đạo

LÀM SÁNG TỎ NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ VẤN ĐỀ KHÔ ÂM ĐẠO

Khô âm đạo ảnh hưởng đến đời sống tình dục, thể chất và cảm xúc của phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn ngại nói chuyện cởi mở về những khó khăn của họ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì họ thiếu thông tin.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng bôi trơn âm đạo không đủ, điều cần thiết là phải phân loại sự thật khỏi hư cấu để bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng phổ biến này.

Chuyện lầm tưởng 1: Bạn là người duy nhất gặp vấn đề này

Có lẽ lầm tưởng về khô âm đạo đầu tiên được vạch trần là bạn là người duy nhất trải qua điều đó. Khô âm đạo, được định nghĩa là tình trạng giảm bôi trơn sinh lý trên bề mặt âm đạo, xảy ra ở hơn 17% phụ nữ có hoạt động tình dục từ 18 đến 50 tuổi. Số liệu thống kê tăng lên khi phụ nữ già đi do nồng độ estrogen giảm xuống.

Phụ nữ thường nhận thấy tình trạng khô âm đạo khi quan hệ tình dục, đặc biệt là các triệu chứng như châm chích, nóng rát và ngứa ở cửa âm đạo. Kết quả là họ có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Họ cũng có thể cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên.

Chuyện lầm tưởng 2: Nó chỉ xảy ra với phụ nữ sau mãn kinh, có đúng như vậy hay không?

Không hẳn.

Trong khi có tới 65 đến 84% phụ nữ sau mãn kinh bị khô âm đạo, tình trạng này cũng ảnh hưởng đến phụ nữ trước và trong thời kỳ mãn kinh. Khô âm đạo có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ cao hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Khi phụ nữ già đi, âm đạo của họ cũng già đi. Phụ nữ càng đến gần thời kỳ mãn kinh thì lượng estrogen sản sinh ra càng ít. Nồng độ estrogen giảm khiến mô âm đạo mỏng đi, trở nên khô và kém đàn hồi. Như vậy, sự suy giảm estrogen là thủ phạm chính gây khô âm đạo.

Phụ nữ thường xuyên bị giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh, cũng như sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú.

Chuyện lầm tưởng 3: Khô âm đạo là biểu hiện của điều gì đó không ổn với bạn về mặt y tế

Một số tình trạng bệnh lý khiến nồng độ estrogen ở phụ nữ thấp hơn và dẫn đến khô âm đạo. Ví dụ, một số bệnh tự miễn dịch nhất định – chẳng hạn như hội chứng Sjögren, một tình trạng đặc trưng bởi sự thiếu độ ẩm ở mắt và miệng – có thể gây khô âm đạo.

Hơn nữa, những phụ nữ bị ung thư vú hoặc những người đang điều trị bằng liệu pháp hormone, hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu và những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng cũng sẽ không có đủ chất bôi trơn âm đạo.

Phụ nữ bị ung thư vú có thể gặp tình trạng khô âm đạo
Phụ nữ bị ung thư vú có thể gặp tình trạng khô âm đạo

Tuy nhiên, mặc dù tình trạng khô âm đạo thường được cho là do sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, nhưng các yếu tố tâm lý và cảm xúc, thuốc men và thói quen vệ sinh cũng có thể dẫn đến giảm khả năng bôi trơn âm đạo.

Thiếu hưng phấn tình dục hoặc màn dạo đầu có thể khiến âm đạo của bạn bị khô khi quan hệ. Hơn nữa, căng thẳng và lo lắng ở phụ nữ có thể khiến lượng máu lưu thông không đủ và cản trở quá trình bôi trơn âm đạo tự nhiên.

Hành vi vệ sinh không khôn ngoan cũng có thể là nguyên nhân gây khô âm đạo. Ví dụ, sử dụng xà phòng có tính tẩy mạnh, các sản phẩm dành cho phụ nữ và thụt rửa có thể gây khô da. Tương tự như vậy, các phương pháp điều trị như thuốc chống trầm cảm, thuốc dị ứng và thuốc cảm lạnh sẽ làm giảm tiết dịch âm đạo.

Chuyện lầm tưởng 4: Khô âm đạo có nghĩa là bạn không bị kích thích tình dục

Nhiều người cho rằng khô âm đạo là dấu hiệu cho thấy ai đó không có ham muốn tình dục. Đây không phải là sự thật. Độ ẩm âm đạo không phải là dấu hiệu duy nhất cho biết mức độ hưng phấn của một người khi quan hệ tình dục. Một người có thể cảm thấy hưng phấn nhưng vẫn bị khô âm đạo. 

Có nhiều lý do khiến một người không bị ướt âm đạo khi bị kích thích, chẳng hạn như: căng thẳng, thiếu ngủ và một số loại thuốc. Trong một số trường hợp, âm đạo có thể ít được bôi trơn hơn khi quan hệ tình dục. Nhưng hãy nhớ rằng có NHIỀU cách để kiểm soát các triệu chứng và giữ cho đời sống tình dục của bạn lành mạnh và thú vị.

Chuyện lầm tưởng 5: Không cách nào giải quyết được vấn đề này

Khô âm đạo là một tình trạng có thể điều trị được và có nhiều lựa chọn để giảm bớt sự khó chịu và đau đớn liên quan đến nó.

 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Bằng cách uống đủ nước và cung cấp đủ nước, bạn có thể giúp cơ thể sản sinh ra các chất tiết bôi trơn như mồ hôi, nước mắt, nước bọt và dịch âm đạo.

VẠCH TRẦN 5 LẦM TƯỞNG VỀ VẤN ĐỀ KHÔ ÂM ĐẠO 2

 • Sử dụng chất bôi trơn

Sử dụng chất bôi trơn không kê đơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khô và tăng hưng phấn tình dục. Trong một nghiên cứu năm 2011 , phụ nữ cho biết có ít triệu chứng ở bộ phận sinh dục hơn và mức độ hài lòng về tình dục cao hơn khi sử dụng chất bôi trơn gốc nước so với quan hệ tình dục không có chất bôi trơn.

Đạt được độ ẩm âm đạo thông qua hưng phấn tình dục tăng cao có thể giúp kiểm soát cơn đau và khó chịu khi quan hệ. Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Y học tình dục với 2.451 phụ nữ, việc sử dụng chất bôi trơn có liên quan đáng kể đến sự thỏa mãn trong tình dục.

 • Tăng cường estrogen của bạn. 

Sử dụng kem estrogen âm đạo liều thấp, vòng hoặc thuốc đạn có thể có hiệu quả trong điều trị khô âm đạo cấp tính. Chúng giúp làm dày và bôi trơn thành âm đạo.

NHẬN BIẾT TÌNH TRẠNG CỦA “CÔ BÉ”

Khi nhận thấy những điều bất thường đối với cơ thể, tốt nhất chị em phụ nữ nên tìm đến tư vấn y tế tại các địa chỉ uy tín. Mỗi một cơ thể đều sẽ khác nhau, vì vậy việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và kiểm tra âm đạo thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu được cơ thể đang cần gì.    

BVTM Gangnam Sài Gòn có những bác sĩ giỏi và am hiểu trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín có thể giúp bạn yêu hơn “cô bé” mỗi ngày.

_________________________

BỆNH VIỆN THẨM MỸ GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0981 202 025

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879 

Fanpage: Thẩm mỹ vùng kín Gangnam

Địa chỉ: 562 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

VẠCH TRẦN 5 LẦM TƯỞNG VỀ VẤN ĐỀ KHÔ ÂM ĐẠO 3
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình, BS Phùng Mạnh Cường đã trở thành cái tên quá quen thuộc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam và các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới. Ông hiện là Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc KSAS khu vực Việt Nam. Đồng thời, là giáo sư danh dự của Trường đại học Catholic – một trong 3 trường đại học y khoa lớn nhất Hàn Quốc.

Điện thoại tư vấn: 0932566879

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *