VÌ SAO NAM GIỚI GẶP PHẢI RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG ĐỘT NGỘT?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Hãy quên chuyện rối loạn cương dương chỉ ảnh hưởng đến nam giới lớn tuổi, các nghiên cứu lớn đa quốc gia ước tính có tới 30% nam thanh niên bị rối loạn cương dương. Một phiên bản đáng báo động hơn của bệnh lý này chính là rối loạn cương dương đột ngột, nó xuất hiện một cách bất ngờ mà không có bất kỳ cảnh báo nào. 

Trong bài viết này, nam khoa Gangnam Sài Gòn sẽ trả lời các câu hỏi của bạn về rối loạn cương đột ngột. 

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG ĐỘT NGỘT LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Rối loạn chức năng cương dương, trước đây gọi là bất lực, là tình trạng không có khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng để quan hệ tình dục. 

Sự cương cứng xảy ra khi lưu lượng máu đến dương vật tăng lên khi một người đàn ông bị kích thích tình dục bằng cách chạm vào cơ thể hoặc suy nghĩ về tình dục. Khi anh ta cương cứng, một cơ ở dương vật sẽ giãn ra, cho phép các mạch máu lưu thông nhiều máu hơn qua các động mạch dương vật.

Rối loạn chức năng cương dương xảy ra khi lượng máu chảy vào dương vật không đủ hoặc nếu nó không thể duy trì đủ máu để duy trì sự cương cứng. 

Thỉnh thoảng gặp rắc rối không thực sự là một nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng nếu nó trở thành một vấn đề đang diễn ra, nó có thể dẫn đến một số vấn đề khác, như căng thẳng và các vấn đề về sự tự tin.

"Của quý" nam giới và cơ chế cương dương
“Của quý” nam giới và cơ chế cương dương

Các triệu chứng khác của rối loạn cương dương (ngoài việc không thể cương cứng) bao gồm:

 • Không có khả năng xuất tinh.
 • Các vấn đề về cảm xúc như bối rối, xấu hổ và giảm ham muốn tình dục.
 • Giảm cảm giác và khoái cảm.
 • Thiếu ham muốn.

Rối loạn cương dương thường xảy ra thường xuyên hơn khi một người già đi. Nhưng trong trường hợp rối loạn cương dương xảy ra bất ngờ và không rõ nguyên nhân thì chúng ta gọi đó là rối loạn cương dương đột ngột. Điều này có thể đáng lo ngại đối với bất kỳ ai trải qua nó.

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG ĐỘT NGỘT

Rối loạn chức năng cương dương đột ngột là một vấn đề phát triển theo thời gian, nhưng nó sẽ không phát ra một dấu hiệu cảnh báo nào và bất ngờ xuất hiện khiến nam giới không kịp trở tay.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây rối loạn cương dương phổ biến nhất : 

 • Các vấn đề về mạch máu (như xơ vữa động mạch). 
 • Bệnh chuyển hóa (như bệnh tiểu đường loại 2). 
 • Rối loạn nội tiết. 
 • Chấn thương dương vật, tuyến tiền liệt hoặc bàng quang.
 • Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. 
 • Huyết áp cao hoặc thuốc điều trị huyết áp.
 • Các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc ức chế sự thèm ăn và thuốc chống trầm cảm.
 • Căng thẳng mãn tính.
 • Lo lắng hoặc trầm cảm. 
 • Lòng tự trọng thấp.
 • Cảm giác tội lỗi hoặc sợ hãi liên quan đến tình dục.
 • Hút thuốc hoặc sử dụng ma túy.
 • Tiêu thụ rượu quá mức.
 • Thừa cân hoặc ít vận động. 

Rõ ràng có một số vấn đề rất dễ dàng để nhận thấy. Nếu con số trên thang đo tăng dần trong một vài năm, bạn không nhất thiết có thể khẳng định vấn đề sức khỏe của mình là đột ngột, ngay cả khi rối loạn cương dương là một triệu chứng mới.

Trong rối loạn cương dương phát triển dần dần, nguyên nhân cơ bản thường là vấn đề về hệ tuần hoàn hoặc hệ thần kinh. Tuy nhiên, các trường hợp rối loạn chức năng tình dục đột ngột có nhiều khả năng liên quan đến tác dụng phụ của thuốc hoặc một loại vấn đề tâm lý nào đó, như lo lắng về hiệu suất hoặc lòng tự trọng thấp, có thể khiến bạn mất tập trung hoặc khiến bạn không gặp khó khăn. 

Chất kích thích và rượu bia là một trong những nguyên nhân của rối loạn cương dương đột ngột
Chất kích thích và rượu bia là một trong những nguyên nhân của rối loạn cương dương đột ngột

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG ĐỘT NGỘT

Mặc dù rối loạn cương dương đột ngột có thể không phải là tình trạng gây suy nhược hoặc đe dọa tính mạng nhưng nó vẫn có thể nghiêm trọng. 

Rối loạn cương dương không được điều trị có thể làm trầm trọng thêm cảm giác trầm cảm, lo lắng và lòng tự trọng thấp. Nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến đời sống tình dục và các mối quan hệ thân mật của bạn. Nếu bạn đang bị rối loạn cương dương đột ngột, đừng trì hoãn việc nói chuyện với bác sĩ nam khoa

Mỗi cơ thể người đàn ông đều khác nhau và mọi trường hợp rối loạn cương dương cũng vậy. Khi nói chuyện với nhà chuyên môn về những lo lắng của bạn, bạn có thể thấy rằng rối loạn cương dương của bạn có liên quan đến nhiều nguyên nhân cơ bản. Trong nhiều trường hợp, cần phải kết hợp nhiều phương án điều trị để tìm ra giải pháp phù hợp và thỏa đáng. 

Dưới đây là một số điều bạn có thể cố gắng khắc phục chứng rối loạn cương dương đột ngột của mình:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn 

Có thể không có chế độ ăn kiêng cụ thể để điều trị rối loạn cương dương, nhưng chế độ ăn kiêng gồm các loại thực phẩm được thiết kế để hỗ trợ sức khỏe tim mạch có thể giúp ích. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm như protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ rối loạn cương dương. 

Tập thể dục nhiều hơn hạn chế rối loạn cương dương đột ngột

Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây rối loạn cương dương, vì vậy nếu thừa cân, bạn có thể cân nhắc việc giảm một vài cân. Thừa cân hoặc béo phì gây căng thẳng lớn cho cơ thể và nó có thể góp phần gây ra các vấn đề về tuần hoàn , điều này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về rối loạn cương dương. 

Ngoài các vấn đề về mạch máu liên quan đến béo phì, vòng eo cao còn có liên quan đến nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn. Chất béo dư thừa trong cơ thể cũng có thể cản trở mức độ hormone có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bạn.  

Một cách để bạn có thể giảm cân và giúp giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương – ngoài chế độ ăn uống lành mạnh mà chúng tôi đã đề cập ở trên – là tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với nam giới bị rối loạn cương dương. Trong một đánh giá năm 2018, các nhà nghiên cứu đã khám phá lợi ích của việc tập thể dục đối với chứng rối loạn cương dương do mạch máu. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng 40 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải đến mạnh mẽ bốn lần một tuần có thể làm giảm vấn đề cương dương ở nam giới. 

Rèn luyện thể dục cũng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh
Rèn luyện thể dục cũng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh

Điều trị các tình trạng cơ bản

Rối loạn cương dương là tình trạng thường phát triển chậm theo thời gian do các bệnh lý tiềm ẩn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn hoặc các hệ thống khác trong cơ thể. Các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh đa xơ cứng và bệnh Peyronie đều có thể góp phần gây ra rối loạn cương dương. 

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn được chẩn đoán mắc một trong những tình trạng này hoặc nếu bạn nghi ngờ có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể xảy ra. 

Hút thuốc và uống rượu nhiều cũng là những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng rối loạn cương dương, do đó, một tình trạng tiềm ẩn mà bạn cần điều trị có thể là tình trạng lệ thuộc. Giảm sử dụng thuốc lá và rượu đồng thời thực hiện các cải thiện lành mạnh về chế độ ăn uống và mức độ hoạt động có thể giúp cải thiện chức năng cương dương của bạn. 

Nhận điều trị sức khỏe tâm lý khi cần thiết

Nhiều trường hợp rối loạn cương dương ít nhất một phần có liên quan đến các vấn đề tâm lý và cảm xúc. Nếu bạn phải vật lộn với chứng lo âu hoặc trầm cảm hoặc nếu bạn gặp căng thẳng liên quan đến tình dục, bạn nên nói chuyện với một nhà trị liệu được cấp phép. 

Chuyên gia trị liệu của bạn có thể giúp bạn xác định và giải quyết các vấn đề về tinh thần và cảm xúc có thể góp phần gây ra rối loạn cương dương của bạn.

Việc mời đối tác của bạn tham gia một số buổi tư vấn cũng có thể hữu ích để hai bạn có thể học cách cùng nhau giải quyết vấn đề. Tư vấn thường được khuyến khích cho những bệnh nhân cũng đang điều trị các nguyên nhân thể chất/y tế của rối loạn cương dương.

Đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời
Đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời

Tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về thuốc rối loạn cương dương

Có một số loại thuốc trên thị trường được thiết kế đặc biệt để điều trị rối loạn cương dương. Những loại thuốc này được gọi là chất ức chế phosphodiesterase 5 (PDE5). Trong cơ thể nam giới, enzyme PDE5 phá vỡ các chất giúp bạn cương cứng.

Bằng cách ngăn chặn các enzyme này, các loại thuốc sẽ phá vỡ các chất do oxit nitric tạo ra trong máu, giúp các cơ trong dương vật của bạn thư giãn. Điều này cho phép nhiều máu chảy tự do vào dương vật. 

Giống như hầu hết các loại thuốc, những loại thuốc này không phải là không có rủi ro. Chúng có một số tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa mà bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu dùng chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào dùng để điều trị rối loạn cương dương đột ngột.

Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn có tất cả những phương pháp và công nghệ khắc phục rối loạn cương dương ở mọi cấp độ. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy nhắn tin cho Điều trị nam khoa – Gangnam Sài Gòn để được kết nối với bác sĩ chuyên khoa ngay!

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

VÌ SAO NAM GIỚI GẶP PHẢI RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG ĐỘT NGỘT? 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *