TINH DỊCH ĐẶC VÀ VÓN CỤC CẢNH BÁO ĐIỀU GÌ?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Phùng Mạnh Cường – chuyên gia về thẩm mỹ nam khoa.

__________ 

Tinh dịch đặc, vón cục có thể là kết quả của những thói quen không lành mạnh như uống quá nhiều rượu hoặc ít vận động. Nó cũng có thể là dấu hiệu của nồng độ hormone bất thường, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, mất nước, thay đổi tuyến tiền liệt hoặc sử dụng steroid đồng hóa mà không có định hướng y tế. Đừng quá lo lắng! Vấn đề này nếu phát hiện sớm sẽ có thể điều trị dứt điểm.

NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ TINH DỊCH “DÀY”?

Tinh dịch – chất chứa đựng tinh trùng do đàn ông tiết ra trong quá trình quan hệ tình dục, có kết cấu và độ đặc vừa phụ thuộc, vừa thể hiện tình trạng sức khỏe của nam giới. Một người khó có thể biết liệu tinh dịch của họ có đặc bất thường hay không, bác sĩ bật mí một cách nhận biết tinh dịch có khỏe mạnh hay không chính là sau khi xuất tinh, chất lỏng và sệt này sẽ bắt đầu dày lên và cứng lại.

Phái mạnh có thể cần xét nghiệm và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu tinh dịch của họ:

  • Dày hơn bình thường rất nhiều và có thể nhận thấy bằng mắt thường.
  • Chảy thành sợi dày thay vì nhỏ giợt,
  • Khi xuất tunh, tinh dịch thoát ra ở dạng khối hoặc trông rất chắc chắn. 
Tinh dịch đặc hơn bình thường
Tinh dịch đặc hơn bình thường

TẠI SAO KẾT CẤU TINH DỊCH LẠI KHÁC NHAU?

Hóa ra, tinh trùng không phải là những “tay bơi” đầy quyết tâm như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu không có chất lỏng của tinh dịch, tinh trùng cho dù được đưa vào ”cô bé” vẫn sẽ bơi vòng tròn cho đến khi bị lãng quên. Tinh dịch là phương thức vận chuyển thực tế đưa tinh trùng đến trứng. Tinh dịch được tạo thành từ  nước, đường, protein, vitamin C, kẽm và prostaglandin.

Tính nhất quán của tinh dịch thay đổi tùy theo từng người. Có nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến màu sắc, mùi, vị và kết cấu của tinh dịch. Hương vị và kết cấu của tinh dịch phần lớn phụ thuộc vào: 

  • Chế độ ăn uống của bạn.
  • Thuốc bạn có thể sử dụng.
  • Tần suất bạn tiêu thụ đồ uống có cồn.
  • Thuốc lá.
  • Mức độ hoạt động thể chất.
  • Lượng nước uống hàng ngày.

Kết cấu khác nhau thực sự khá tự nhiên, đặc biệt nếu chúng xảy ra không thường xuyên.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TINH DỊCH ĐẶC VÀ VÓN CỤC

Có nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng "dày" và vón cục hơn bình thường
Có nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng “dày” và vón cục hơn bình thường

Do mất nước

Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhưng thường bị bỏ qua khiến tinh dịch đặc và vón cục. Khi cơ thể không có đủ nước, nó sẽ bắt đầu bảo tồn bằng cách giảm lượng bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu và các chất dịch cơ thể khác, bao gồm cả tinh dịch. Kết quả là tinh dịch trở nên đặc hơn và nhớt hơn bình thường.

Một cách để hình dung điều này giống như nước cam cô đặc. Khi bạn loại bỏ nước khỏi nước cam, những gì còn sót lại sẽ trở nên dính và vón cục. Tương tự, khi cơ thể thiếu lượng nước thích hợp, nó sẽ hút càng nhiều độ ẩm càng tốt từ chất lỏng, dẫn đến tinh dịch có kết cấu đặc.

Để đảm bảo sức khỏe tình dục tối ưu và sức khỏe tổng thể, việc giữ nước là rất quan trọng. Tăng lượng nước uống có thể giúp duy trì độ đặc của tinh dịch bình thường cũng như hỗ trợ sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Ngoài ra, việc kết hợp các thực phẩm cung cấp nước như trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi trong việc ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mất nước với chất lượng tinh dịch.

Mất cân bằng hormone

Mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tinh dịch đặc và vón cục ở nam giới. Testosterone, một loại hormone quan trọng chịu trách nhiệm duy trì sức khỏe sinh sản nam giới, đóng một vai trò quan trọng trong kết cấu và độ đặc của tinh dịch. Khi có sự mất cân bằng về nồng độ testosterone có thể khiến tinh dịch đặc hơn và vón cục hơn.

Ngoài testosterone, các hormone khác như prolactin cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Nồng độ prolactin cao có thể dẫn đến tình trạng tăng prolactin anemia, có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng bình thường và gây ra những bất thường trong kết cấu tinh dịch. 

Hơn nữa, các hormone tuyến giáp, chẳng hạn như T3 và T4, có tác động trực tiếp đến sự cân bằng nội tiết tố tổng thể. Tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất testosterone và các hormone sinh sản khác, có khả năng dẫn đến thay đổi thành phần tinh dịch.

Nhiễm trùng khiến tinh dịch đặc

Nhiễm trùng có thể đóng một vai trò quan trọng trong tính nhất quán và hình thức của tinh dịch. Khi hệ thống sinh sản bị nhiễm trùng, nó có thể dẫn đến thay đổi chất lượng tinh dịch. Một số bệnh nhiễm trùng phổ biến có thể gây ra tinh dịch đặc và vón cục bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia hoặc HPV.

Những bệnh nhiễm trùng này có thể dẫn đến viêm và tắc nghẽn trong cơ quan sinh sản nam giới, dẫn đến độ đặc của tinh dịch bất thường. Tinh dịch đặc và vón cục cũng có thể là dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng hoặc viêm tuyến tiền liệt. Tình trạng này có thể gây ra những thay đổi trong sản xuất tinh dịch, dẫn đến kết cấu dày hơn.

NHỮNG RỦI RO SỨC KHỎE TIỀM ẨN CỦA TINH TRÙNG ĐẶC, VÓN CỤC LÀ GÌ?

Mặc dù tinh trùng vón cục thường không phải là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nhưng trong một số trường hợp, nó có thể liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác. Ví dụ, tinh dịch vón cục có thể là dấu hiệu của một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như tình trạng viêm tuyến tiền liệt. 

Ngoài ra, tinh dịch vón cục có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể. Nếu bạn cảm thấy tinh dịch vón cục dai dẳng, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia y tế để xác định bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào có thể xuất hiện.

Tinh dịch khác thường tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe
Tinh dịch khác thường tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe

Điều quan trọng cần lưu ý là tinh trùng vón cục cũng có thể là kết quả của các yếu tố lối sống, chẳng hạn như hút thuốc, uống quá nhiều rượu và chế độ ăn uống kém. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, dẫn đến tình trạng vón cục và các vấn đề về khả năng sinh sản. Do đó, lựa chọn lối sống lành mạnh không chỉ có thể cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn cải thiện chất lượng tinh trùng.

Hơn nữa, tinh trùng vón cục cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào và nhận thấy tinh dịch bị vón cục, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định xem thuốc có phải là nguyên nhân hay không và liệu có cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào không.

TINH TRÙNG VÓN CỤC CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI KHẢ NĂNG SINH SẢN?

Mặc dù tinh trùng vón cục thường không gây hại cho sức khỏe tổng thể nhưng nó có thể gây bất lợi cho khả năng sinh sản. Các khối tinh trùng quá đặc có thể ảnh hưởng đến khả năng tinh trùng di chuyển tự do và bơi về phía trứng, có khả năng dẫn đến vô sinh ở nam giới. Điều này có thể trở thành một vấn đề khi cố gắng thụ thai với bạn tình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự hiện diện của tinh trùng vón cục không nhất thiết có nghĩa là có vấn đề về vô sinh và các yếu tố sức khỏe tiềm ẩn khác có thể cần được xem xét.

Điều quan trọng cần lưu ý là tinh trùng vón cục có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố và lựa chọn lối sống như hút thuốc và uống quá nhiều rượu. Ngoài ra, một số loại thuốc và phương pháp điều trị y tế cũng có thể góp phần làm tinh trùng bị vón cục. Do đó, những người gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên gia về nam khoa, thận niệu để xác định nguyên nhân cơ bản và các lựa chọn điều trị tiềm năng.

Nếu phái mạnh cần một địa chỉ an toàn, uy tín để kiểm tra về hiện tượng tinh dịch đặc và vón cục hay bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe nam giới thì phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Các dịch vụ khám nam khoa tại phòng khám Gangnam Sài Gòn
Các dịch vụ khám nam khoa tại phòng khám Gangnam Sài Gòn

Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị bệnh nam khoa với đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thận niệu nam khoa. Được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại và máy móc tiên tiến theo công nghệ quốc tế, chúng tôi cam kết mang lại kết quả chẩn đoán chính xác và nhanh chóng.

Quý khách hàng có thể liên hệ với nam khoa Gangnam Sài Gòn thông qua tổng đài: 0986.171.766 để nhận tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa.

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986.171.766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901.466.879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

TINH DỊCH ĐẶC VÀ VÓN CỤC CẢNH BÁO ĐIỀU GÌ? 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *