“SÚNG” BỊ HỎNG VÌ XƠ CỨNG VẬT HANG

Ở nam giới, bệnh xơ cứng vật hang của dương vật còn gọi là bệnh La Peyronie. Đặc điểm của bệnh là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng ở dương vật.

Mảng xơ này phát triển trong lớp mô cương là vật hang và có thể nằm ở mặt lưng hay mặt bụng của dương vật dẫn đến tình trạng súng bị hỏng, hạn chế khả năng chiến đấu tình dục của nam giới.

Bệnh xơ cứng vật hang ở nam giới thường tiến triển một cách từ từ hay đột ngột với các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp nặng, mảng xơ cứng co kéo làm cho dương vật bị cong, gập lại và gây đau mỗi khi cương lên; làm súng ống bị biến dạng cản trở khả năng chiến đấu và hoạt động tình dục của người bệnh. Thực tế bản chất của các mảng xơ là lành tính. Khi mảng xơ phát triển ở mặt lưng của dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc lên trên, khi phát triển ở mặt bụng của dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc xuống dưới. Cũng có thể mảng xơ nằm ở cả hai mặt làm cho dương vật lồi lõm và bị ngắn lại.

Chẩn đoán xác định

Trên thực tế, bệnh xơ cứng vật hang của dương vật nam giới chỉ cần dựa vào dấu hiệu biểu hiện triệu chứng trên trên lâm sàng là đủ chẩn đoán xác định nhưng yêu cầu tối thiểu  của bác sĩ, nhân viên y tế là phải hỏi bệnh nhân một cách cẩn thận để đánh giá mức độ đau của dương vật, sự ảnh hưởng tới quan hệ tình dục hoặc sự hụt hẫng khi quan hệ tình dục và cần khám thực thể cơ quan sinh dục để đánh giá sự bất thường, biến dạng của dương vật.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ cứng vật hang của dương vật nam giới bao gồm: Đau khi dương vật cương lên, cảm giác đau tăng lên khi quan hệ tình dục. Dương vật bị vẹo hoặc cong khi cương lên, khó đưa dương vật vào trong âm đạo của nữ giới khi giao hợp. Cũng có thể gặp trường hợp giảm hoặc mất khả năng cương cứng của dương vật. Khám thực thể khi dương vật cương lên thấy xuất hiện một dải xơ ở một hoặc hai bên vật hang của dương vật, đường kính của dương vật giảm đi, dương vật bị biến dạng lồi lõm và ngắn lại.

Xử trí điều trị

Các bác sĩ và nhân viên y tế nên thảo luận với bệnh nhân về các lựa chọn phương pháp điều trị hiện có, những lợi ích cũng như bất lợi hay nguy cơ có liên quan tới từng phương pháp lựa chọn điều trị. Phương pháp phẫu thuật chỉ nên được thực hiện bởi các phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật can thiệp bệnh lý này. Trong biện pháp xử trí can thiệp bệnh xơ cứng vật hang dương vật ở nam giới; có thể điều trị nội khoa, điều trị hỗ trợ và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa: Cần theo dõi hoặc điều trị nội khoa cho tất cả các trường hợp nam giới bị xơ cứng vật hang trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm trước khi có chỉ định điều trị ngoại khoa. Thuốc được chỉ định sử dụng gồm: Colchicine 1mg mỗi viên, uống 1 đến 2 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần. Vitamin E 400 UI mỗi viên, uống 1 đến 2 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần. Dexamethasone (Decadron) 4mg mỗi ống, tiêm tại chỗ vào mảng xơ hoặc cục xơ ở dương vật với liều lượng 0,2mg đến 0,5mg trên mỗi mảng xơ, tiêm mỗi tuần 1 lần và trong 10 tuần; có thể lặp lại nhiều đợt nếu cần. Mỗi đợt phải điều trị khoảng 2 đến 3 tháng, có thể điều trị nhiều đợt nếu thấy cần thiết. Ngoài ra,có thể dùng thêm các thuốc như Superoxide dismutases, Interferon–2b, Verapamil…

Điều trị hỗ trợ: dùng dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân xơ cứng vật hang dương vật có kèm theo rối loạn cương dương bằng dụng cụ Erektor, ống hút chân không… Xoa bóp và luyện tập dương vật để tăng cường sức khỏe, sửa chữa tổ chức xơ của bệnh với tác dụng gia tăng tuần hoàn máu và bạch mạch tới vùng chậu dưới; tăng dòng máu tới dương vật làm tăng cung cấp oxy cho chung quanh vùng xơ sẹo, kéo theo hoạt động oxy hóa monoamine rất cần oxy, vì vậy làm hạn chế quá trình xơ hóa tổ chức; làm tăng lưu thông bạch mạch từ dương vật cũng giúp các sản phẩm độc từ tổ chức tổn thương và tổ chức xơ sẹo dễ thoát đi, các thương tổn dễ phục hồi hơn; đồng thời tăng cung cấp năng lượng tới vùng chậu dưới. Có thể dùng sóng xung động ngoài cơ thể ESWT (extracorporeal shock wave therapy) để tác động.

Điều trị ngoại khoa: được chỉ định thực hiện ở bệnh nhân bị xơ cứng vật hang  dương vật với mức độ nặng, bệnh nhân đau nhiều khi dương vật cương lên, dương vật cong quá mức làm cản trở việc quan hệ tình dục vì không thể đưa được dương vật vào trong âm đạo của nữ giới. Đồng thời cũng có chỉ định tiến hành điều trị ngoại khoa ở những trường hợp theo dõi người bệnh từ 1 đến 2 năm mà không có sự tiến triển tốt lên và điều trị nội khoa hoàn toàn thất bại. Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ có thể tiến hành khâu gập nếp vật hang bên đối diện ở những bệnh nhân có độ cương dương vật đủ cứng để tiến hành giao hợp có kèm theo hoặc không kèm theo việc dùng thuốc hay dùng ống hút chân không với mục đích cải thiện độ cong của dương vật. Cũng có thể tiến hành rạch mở hoặc tạo vạt ghép phục hồi vùng khuyết vật hang cho những bệnh nhân có độ cương dương vật đủ cứng để tiến hành giao hợp có kèm theo hoặc không kèm theo việc dùng thuốc hay dùng ống hút chân không để cải thiện độ cong dương vật. Đồng thời cũng có thể tiến hành phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo cho những bệnh nhân có rối loạn cương dương kèm theo hoặc biến dạng dương vật làm cho người bệnh không thể quan hệ tình dục được mặc dù có dùng thêm thuốc hoặc dùng ống hút chân không.

Lời khuyên của thầy thuốc
Xơ cứng vật hang dương vật ở nam giới là sự hình thành các mảng xơ hoặc cục xơ cứng tại dương vật làm ảnh hưởng đến các hoạt động tình dục, nhất là những trường hợp nặng. Đối với nam giới, đặc biệt là người còn trẻ tuổi, sinh lực dồi dào nhưng súng ống bị hỏng do bệnh lý xơ cứng vật hang dương vật thì có thể nói đó là một điều bất hạnh vì muốn chiến đấu mà lại không thể tác chiến, muốn được đi vào bên trong người tình cho vui vẻ thì lại không vô được. Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ súng bị hỏng vì xơ cứng vật hang, phải cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán xác định và có chỉ định điều trị phù hợp; đừng vì mặc cảm hay sự xấu hổ mà ôm mối hận cả đời của đấng nam nhi.
"SÚNG" BỊ HỎNG VÌ XƠ CỨNG VẬT HANG 3
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình, BS Phùng Mạnh Cường đã trở thành cái tên quá quen thuộc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam và các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới. Ông hiện là Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc KSAS khu vực Việt Nam. Đồng thời, là giáo sư danh dự của Trường đại học Catholic – một trong 3 trường đại học y khoa lớn nhất Hàn Quốc.

Điện thoại tư vấn: 0932566879

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *