ĐỦ LOẠI CHẾ PHẨM TĂNG “CHUYỆN ẤY”, COI CHỪNG LIỆT DƯƠNG

Đủ loại kẹo ngậm, tem dán, thuốc tăng chức năng tình dục được giới thiệu có tác dụng tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ tình dục…

Một hiệu thuốc rao bán các loại thuốc có tác dụng kéo dài thời gian quan hệ tình dục đến 1 giờ
Một hiệu thuốc rao bán các loại thuốc có tác dụng kéo dài thời gian quan hệ tình dục đến 1 giờ

Thực tế, không ít bệnh nhân đã gặp phải biến chứng, liệt dương khi lạm dụng các loại “thuốc” này để tăng chức năng tình dục.

“Chỉ cần ngậm trước khi quan hệ 30 phút, quan hệ kéo dài được lên đến 30 phút. Một tuần sử dụng được 3 lần…” – đó là lời giới thiệu của một cửa hàng chuyên bán các sản phẩm tăng cường sinh lực cho nam giới. Thực hư ra sao?

Có thật công dụng “tức thì”?

Mới đây, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM (Bộ Y tế) đã lấy ngẫu nhiên sáu sản phẩm kẹo ngậm Hamer được mua trên thị trường tại một nhà thuốc trên đường Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) và mua qua trang thương mại điện tử S.. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các loại kẹo này có ba dược chất sildenafil, tadalafil, vardenafil cao gấp khoảng 5 đến 15 lần liều quy định.

Đáng nói đây là các dược chất được sử dụng làm thuốc hỗ trợ và điều trị chứng liệt dương ở nam giới với rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường, được cấm dùng trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Từ cuối năm 2019, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi thông tin cảnh báo bảy loại thực phẩm có chứa chất cấm đã không được cấp số đăng ký công bố tại cục, trong đó có kẹo Hamer. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bán tràn lan trên thị trường cho đến nay.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “kẹo tăng cường sinh lý” sẽ có hàng ngàn kết quả với những loại kẹo có tên rất bắt tai như “kẹo đổi gió”, “kẹo ông ngậm bà khen”, “kẹo sâm tăng cường sinh lực”…

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện nay một sản phẩm khá phổ biến được nhiều người trẻ sử dụng là tem ngậm vinix. Các tem này được quảng cáo “nhập khẩu” từ Hàn Quốc và có giá 550.000 đồng hộp/5 tem.

Một cửa hàng nêu rõ tem ngậm vinix có chứa sildenafil – thường được dùng trong điều trị các chứng bệnh rối loạn cương, yếu sinh lý. Các tư vấn viên này còn khẳng định dù không rối loạn cương dương, yếu sinh lý vẫn có thể dùng được nếu muốn kéo dài thời gian quan hệ.

Tại một hiệu thuốc trên đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh, TP.HCM), người bán tư vấn cho chúng tôi nên mua hai loại thuốc là Adagrin và Walenafil-100 có tác dụng kéo dài thời gian quan hệ. Các loại thuốc này đều có thành phần chính là sildenafil citrat. Mặc dù đây là loại chất chỉ được sử dụng trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên các nhà thuốc này vẫn vô tư rao bán cho người mua.

Theo lời người bán thuốc, chỉ cần uống một viên trước khi quan hệ tình dục 45 phút, thời gian có thể kéo dài lên đến 1 giờ. Giá rao bán lần lượt cho hai loại thuốc này là 100.000 đồng và 70.000 đồng, các loại này có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc và Ấn Độ.

Coi chừng “liệt dương”

Thực tế, không ít bệnh nhân đã gặp phải biến chứng khi lạm dụng các loại kẹo để làm tăng chức năng tình dục. Điển hình như anh H. (35 tuổi, Hà Nội) sau thời gian dài sử dụng kẹo ngậm kéo dài cuộc “yêu” đã phải tìm đến bác sĩ cầu cứu do thường xuyên đau nhức dương vật.

Theo bác sĩ nam khoa, mục đích của nam giới khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cương dương là để duy trì độ cương cứng. Tuy nhiên khi dương vật cương cứng quá lâu, máu bơm vào thân dương vật kéo dài, làm ứ trệ máu trong thân dương vật gây nên tình trạng đau.

Bác sĩ nêu rõ tất cả những sản phẩm được quảng cáo có thể giúp nam giới tăng cường sinh lực, cương dương đều chứa thành phần điều trị rối loạn cương dương. Việc sử dụng các sản phẩm này kéo dài sẽ làm cho khả năng cương cứng của dương vật sau khi không có thuốc bị giảm đi, có thể gây nên tình trạng rối loạn cương dương, thậm chí liệt dương (không cương lên được).

Khi người dùng sử dụng kéo dài đến mức chỉ khi sử dụng sản phẩm thì dương vật mới cương cứng được là tình trạng lệ thuộc vào thuốc và sẽ rất khó khăn trong việc điều trị sau này.

Bác sĩ cũng khẳng định hoạt chất sidenafil hay tadalafil chỉ giúp làm tăng độ cương cứng của dương vật. Hiện không có nghiên cứu đánh giá tác dụng kéo dài thời gian quan hệ như những lời quảng cáo.

Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu cho biết các loại thuốc có chứa sildenafil là thuốc được kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, nếu không sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Đến nay, các tài liệu nghiên cứu chưa đề cập chất này có tác dụng kéo dài thời gian quan hệ tình dục.

“Các loại kẹo “kích dục” này đa phần chứa sildenafil, tadalafil là các dược chất chuyên điều trị chứng rối loạn cương dương và chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, là thuốc kê đơn. Bên cạnh đó, các thành phần cấu tạo nên các sản phẩm này thì không rõ ràng, có thể chứa các thành phần khác ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác sĩ cho biết.

“Nam giới gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn cương dương, cảm giác chăn gối không được như ý muốn hoặc giảm ham muốn tình dục… nên đến các bác sĩ chuyên khoa nam học để được tư vấn và điều trị. Việc dùng các thuốc trôi nổi trên thị trường hoặc dùng không đúng chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến bệnh càng nặng hơn”, bác sĩ chuyên về thận niệu nam khoa khuyên.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *