CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI CÓ THẬT SỰ LÀM GIẢM RỐI LOẠN CƯƠNG?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách thói quen ăn uống của một người đàn ông có thể ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của anh ta. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người đàn ông có chế độ ăn uống lành mạnh hơn thường có kết quả tốt hơn. Từ lâu, nhiều người truyền tai nhau rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể góp phần giảm thiếu tình trạng rối loạn cương. Cùng tìm hiểu xem thông tin đó đúng hay sai nhé! 

NAM GIỚI CÓ THỂ CƯƠNG LÂU HƠN CHỈ VỚI VIỆC ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN 

“You are what you eat” –  là một cụm từ phổ biến trong nhiều thập kỷ. Nó có ý nghĩa là phần lớn sức khỏe tổng thể của một người có liên quan đến thói quen ăn uống của họ. Một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, như bệnh tim và tiểu đường. Và một chế độ ăn toàn đồ ăn nhanh và bữa tối xem TV có thể có tác dụng ngược lại.

Khái niệm này cũng áp dụng cho sức khỏe tình dục. Ví dụ, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách thói quen ăn uống của một người đàn ông có thể ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của anh ta. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người đàn ông có chế độ ăn uống lành mạnh hơn thường có kết quả tốt hơn.

Có một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp nam giới tăng cường khả năng cương
Có một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp nam giới tăng cường khả năng cương

Vậy nam giới nên ăn gì? Mặc dù lựa chọn thực phẩm lành mạnh là điều khôn ngoan nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là một con đường dễ dàng, hiệu quả để cương cứng tốt hơn trong tương lai.

Ví dụ: một nghiên cứu JAMA Network Open năm 2020 đã điều tra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và khả năng cương cứng ở hơn 21.000 nam giới từ 40 đến 75 tuổi sống ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông theo chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn tương tự ít có khả năng bị rối loạn cương dương (ED) hơn so với những người không áp dụng chế độ ăn này.

Và vào năm 2021, các nhà nghiên cứu đã trình bày kết quả sơ bộ về chủ đề này tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu. Sau khi xem xét dữ liệu từ 250 nam giới bị huyết áp cao và rối loạn cương dương, họ báo cáo rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp chức năng cương dương tốt hơn.

CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI LÀ GÌ?

Chế độ ăn Địa Trung Hải được áp dụng rộng rãi ở các quốc gia quanh Biển Địa Trung Hải, như Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp. Bởi vì nó bao gồm nhiều nền văn hóa khác nhau nên không có một chế độ ăn Địa Trung Hải “chính thức” nào. Nhưng chế độ ăn kiêng ở khu vực địa lý này có một số điểm tương đồng:

 • Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu (như đậu và đậu xanh) là những món chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải.
 • Hạn chế thịt đỏ, trứng và sữa. Thịt đỏ hiếm khi được ăn trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Trứng và bơ được sử dụng một cách tiết kiệm.
 • Lượng thịt nạc vừa phải. Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải thỉnh thoảng ăn thịt gia cầm, như thịt gà và gà tây.
 • Thêm hải sản. Cá và động vật có vỏ—chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và nghêu—có thể được ăn vài lần một tuần.
 • Chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn, như dầu ô liu và bơ, được ưa chuộng hơn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có trong các món như thịt đỏ, bánh ngọt, bánh quy và thực phẩm chế biến sẵn.
 • Ít món tráng miệng hơn. Đồ ngọt và món tráng miệng truyền thống được ăn ở mức độ vừa phải. Trái cây là món thay thế món tráng miệng thường xuyên.
 • Rượu bia. Đồ uống có cồn, chẳng hạn như rượu vang đỏ, được đưa vào chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng chỉ khi thực hiện an toàn. Mọi người nên tránh uống rượu nếu họ đang mang thai, có xu hướng lạm dụng rượu hoặc có tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng rượu.
 • Ít thực phẩm chế biến hơn. Theo chế độ ăn Địa Trung Hải thường có nghĩa là chuẩn bị bữa ăn từ những nguyên liệu cơ bản, tươi ngon thay vì dựa vào thực phẩm chế biến sẵn.
Tháp thức ăn của chế độ ăn Địa Trung Hải
Tháp thức ăn của chế độ ăn Địa Trung Hải

MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI VÀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp ích cho sự cương cứng của nam giới như thế nào?

Tốt cho hệ tim mạch

Hệ thống này bao gồm tim và khoảng 60.000 dặm mạch máu khắp cơ thể. Một số mạch máu này nằm ở dương vật. Vì sự cương cứng vững chắc phụ thuộc vào lưu lượng máu nên các mạch máu này cần phải thông thoáng.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giữ cho niêm mạc mạch máu khỏe mạnh và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), có thể cản trở lưu lượng máu. Khi đường dẫn mở, máu có thể chảy đến dương vật và hình thành sự cương cứng dễ dàng hơn.

Hỗ trợ sản xuất oxit nitric

Hóa chất này đóng một vai trò quan trọng trong sự cương cứng. Trước khi máu có thể chảy vào dương vật để cương cứng, các động mạch cần phải thư giãn và giãn ra. Oxit nitric rất cần thiết cho quá trình này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới

Đàn ông mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ED cao hơn nam giới không mắc bệnh tiểu đường. Họ cũng có xu hướng bị ED sớm hơn vài năm.

Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng mạch máu và dây thần kinh. Như đã lưu ý ở trên, tổn thương mạch máu có thể hạn chế lưu lượng máu vào dương vật. Và tổn thương thần kinh có thể cản trở các tín hiệu từ não “ra lệnh” cho dương vật bắt đầu cương cứng khi đàn ông bị kích thích tình dục.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp quản lý cân nặng

Người đàn ông càng nặng thì nguy cơ mắc ED càng cao. Một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với hoạt động thể chất, có thể là một cách tốt để kiểm soát cân nặng. Điều đó nói lên rằng, mọi người vẫn cần theo dõi lượng calo của mình, ngay cả với chế độ ăn Địa Trung Hải.

Việc ăn theo chế độ Địa Trung Hải mang đến nhiều lợi ích
Việc ăn theo chế độ Địa Trung Hải mang đến nhiều lợi ích

TỔNG KẾT CUỐI CÙNG

Vậy ăn chế độ ăn Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa rối loạn cương dương hoàn toàn không? Nó có thể chữa khỏi liệt dương, rối loạn cương lâu năm?

Các nhà khoa học chưa chắc chắn, nhưng họ quan tâm đến việc tìm hiểu. Hiện tại, nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể ít mắc chứng “trên bảo, dưới không nghe” hơn. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa vấn đề này hoàn toàn hay liệu việc thay đổi thói quen ăn kiêng có thể cải thiện thời gian duy trì cương cứng ở những người đàn ông gặp khó khăn khi “cậu nhỏ” chào cờ hay không.

Tin tốt là chế độ ăn uống lành mạnh sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể từ đầu đến chân. Và nhiều người nhận thấy rằng việc chăm sóc toàn bộ cơ thể sẽ cải thiện sức khỏe tình dục cũng như sức khỏe tổng thể của họ.

KHẮC PHỤC TRIỆT ĐỂ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG VỚI SỰ HỖ TRỢ TỪ PHÒNG KHÁM NAM KHOA GANGNAM SÀI GÒN

Mặc dù có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương nhưng việc ăn uống hợp lý giúp bạn phần nào tránh được những yếu tố này. Các yếu tố khác như tập thể dục thường xuyên , kiểm soát căng thẳng, tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe tình dục tối ưu.

Mặt khác, nếu bạn đang vật lộn với chứng rối loạn cương dương lâu năm, không kiểm soát được mức độ cương của bản thân mình đến cả việc thay đổi chế độ ăn uống cũng không giải quyết triệt để được, hãy liên hệ với nam khoa Gangnam Sài Gòn để được tư vấn từ bác sĩ chuyên môn và điều trị chuyên sâu bởi các phương pháp như: 

 • Điều trị bằng thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc bôi, kem và thuốc tiêm
 • Công nghệ đặt thể hang nhân tạo: Công nghệ sử dụng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đặt một thể hang nhân tạo chứa nước muối vào dương vật. Thiết bị này giúp phái mạnh đạt được sự cương cứng theo ý muốn. 
 • Shockwave Therapy: Liệu pháp sóng xung kích là phương pháp điều trị sử dụng sóng âm cường độ thấp để tái tạo và phục hồi các mạch máu trong dương vật của bạn.
TS.BS Trương Hoàng Minh tư vấn cho khách hàng về máy sóng xung kích
TS.BS Trương Hoàng Minh tư vấn cho khách hàng về máy sóng xung kích

Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn là một trong số ít những địa chỉ dành cho nam giới cung cấp dịch vụ điều trị xuất tinh sớm, liệt dương, rối loạn cương dương,…

TRÒ CHUYỆN NGAY VỚI CHUYÊN GIA – 0986.171.766!

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986.171.766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901.466.879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

CHẾ ĐỘ ĂN ĐỊA TRUNG HẢI CÓ THẬT SỰ LÀM GIẢM RỐI LOẠN CƯƠNG? 1
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình, BS Phùng Mạnh Cường đã trở thành cái tên quá quen thuộc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam và các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới. Ông hiện là Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc KSAS khu vực Việt Nam. Đồng thời, là giáo sư danh dự của Trường đại học Catholic – một trong 3 trường đại học y khoa lớn nhất Hàn Quốc.

Điện thoại tư vấn: 0932566879

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *