TÁC HẠI CỦA HIV/AIDS LÀ GÌ? ẢNH HƯỞNG ĐÁNG SỢ CỦA HIV LÊN CƠ THỂ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

HIV phá hủy tế bào CD4, tế bào có nhiệm vụ giữ cho con người khỏe mạnh và bảo vệ họ khỏi bệnh tật. Khi HIV dần dần làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh truyền nhiễm cùng HIV mới bắt đầu được tìm ra.Tác hại của HIV/AIDS cực kỳ nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

ẢNH HƯỞNG CỦA HIV LÊN HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Hệ thống miễn dịch của bạn có nhiều loại tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. HIV xâm nhập vào một loại tế bào gọi là tế bào CD4 và tạo ra các bản sao của chính nó. Virus giết chết tế bào và vòng lặp đó sẽ kéo dài vô tận.

Cơ thể phản ứng bằng cách tạo ra nhiều tế bào CD4 hơn, nhưng sau một thời gian sẽ không thể theo kịp virus. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu đi. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh, thậm chí từ các vi khuẩn thông thường. Nhiễm trùng kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn và có thể tái phát thường xuyên hơn.

Ngày nay, các loại thuốc chống HIV hiệu quả cho phép người nhiễm HIV có được cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. Khi dùng theo chỉ định, những loại thuốc hàng ngày này, được gọi là liệu pháp kháng virus (ARV), có thể ức chế lượng virus trong máu đến mức không thể phát hiện được bằng các xét nghiệm tiêu chuẩn.

HIV/AIDS ẢNH HƯỞNG ĐẾN AI?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV không phân biệt giới tính, tuổi tác. Quan hệ tình dục không lành mạnh, không bảo vệ bằng bao cao su hoặc dùng chung kim tiêm là những cách lây truyền HIV phổ biến nhất. Theo thống kê, một số nhóm người bị ảnh hưởng nhiều bởi HIV bao gồm:

 • Những người được xác định là đồng tính nam, song tính và quan hệ tình dục đồng giới.
 • Những người trao đổi tình dục lấy tiền hoặc vật phẩm khác
 • Một số chủng tộc người da đen hoặc người gốc Tây Ban Nha sống ở những khu vực nghèo tài nguyên.

Mặc dù đây không phải là những nhóm người duy nhất bị ảnh hưởng bởi HIV, nhưng điều quan trọng là cần lưu ý là họ phải đối mặt với những rào cản riêng trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS toàn diện.

Sự kỳ thị đồng tính, phân biệt chủng tộc, nghèo đối và kỳ thị xã hội xung quanh HIV tiếp tục gây ra bất bình đẳng và cản trở mọi người tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Tuy nhiên cũng vẫn có những địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nam giới chu đáo, an toàn dành cho cánh đàn ông, điển hình như phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn.

Một tác hại của HIV/AIDS lên cơ thể nam giới
Một tác hại của HIV/AIDS lên cơ thể nam giới

TÁC HẠI CỦA HIV/AIDS LIÊN QUAN ĐẾN MỘT SỐ VẤN ĐỀ SỨC KHỎE KHÁC

Nhờ những cải tiến trong điều trị HIV, người nhiễm HIV đã có thể kéo dài cuộc sống. Tuy vậy trong một vài trường hợp, ngay cả khi HIV được kiểm soát tốt bằng thuốc, người bệnh vẫn có thể mắc một số tình trạng sức khỏe khác do tác hại của HIV/AIDS.

Bệnh tim mạch 

Người nhiễm HIV/AIDS có thể tăng 50-100% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch ảnh hưởng đến sức khỏe của tim và lưu lượng máu và có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Viêm mãn tính

Viêm là một phần trong quá trình tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương. Các triệu chứng viêm bao gồm đỏ, sưng, đau và/hoặc nóng. Tình trạng viêm có hại khi nó xảy ra ở các mô khỏe mạnh hoặc kéo dài quá lâu. Khi tình trạng này tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, nó trở thành viêm mãn tính. Tình trạng viêm mãn tính xảy ra khi người bệnh nhiễm HIV và tăng dần theo thời gian.

Mức độ viêm nhiễm sẽ gây tổn hại cho cơ thể nặng hơn qua từng ngày, khiến người nhiễm HIV có nguy cơ cao hơn mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh thận, tiểu đường, bệnh xương, bệnh gan, rối loạn nhận thức và một số loại ung thư,…

Nhiễm trùng cơ hội

Nhiễm trùng cơ hội là những bệnh nhiễm trùng xảy ra thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như người nhiễm HIV. Khi một người nhiễm HIV mắc một số NTCH hoặc một số bệnh ung thư cụ thể, họ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh AIDS. Khám nam khoa định kỳ, thường xuyên là chìa khóa để giữ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội

Đọc thêm: Vì sao nam giới cần đi nám kham khoa?

Viêm gan B và Viêm gan C

Viêm gan B và C là bệnh nhiễm trùng gan do virus gây ra. Giống như HIV, virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc tiêm chích ma túy. Khoảng một phần ba số người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ bị đồng nhiễm HBV hoặc HCV.

Nếu không được điều trị, chúng có thể dẫn đến bệnh gan, ung thư gan và suy gan. Mọi người nhiễm HIV nên được xét nghiệm viêm gan B và C.

Những ảnh hưởng của HIV/AIDS
Những ảnh hưởng của HIV/AIDS

Bệnh lao

Ở những người nhiễm HIV, bệnh lao được coi là tình trạng xác định bệnh AIDS, nghĩa là nếu bạn mắc bệnh này, bạn được chẩn đoán mắc bệnh AIDS (còn được gọi là HIV Giai đoạn 3), giai đoạn nhiễm HIV nghiêm trọng nhất.

Trên toàn thế giới, bệnh lao là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người nhiễm HIV/AIDS. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là những người nhiễm HIV phải được xét nghiệm bệnh lao và những người có kết quả xét nghiệm dương tính phải bắt đầu điều trị.

Vấn đề sức khỏe tâm thần

Những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu hoặc ảnh hưởng tâm lý của việc bắt nạt, lạm dụng tình dục hoặc lạm dụng thể chất sẽ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn và ngược lại.

Trầm cảm là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất mà người nhiễm HIV phải đối mặt. Trầm cảm có thể từ nhẹ đến nặng và các triệu chứng trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Cả tình trạng bệnh lý liên quan đến HIV và thuốc điều trị HIV/AIDS đều có thể góp phần gây ra trầm cảm.

Phụ thuộc quá nhiều vào các chất gây nghiện

Người nhiễm HIV thường cực kỳ nghiện và phụ thuộc vào rượu và ma túy. Hai gây tổn hại cho cơ thể và não bộ, đồng thời khiến người bệnh có khả năng lây truyền HIV cao hơn và khó duy trì thuốc điều trị theo quy định. Trung thực với bác sĩ điều trị về việc bản thân sử dụng chất kích để bác sĩ có thể đánh giá và đưa ra biện pháp hỗ trợ phù hợp. 

Tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV

Một số người cũng gặp phải tác dụng phụ ngắn hạn của thuốc điều trị HIV, chẳng hạn như buồn nôn và nôn. Những người khác có thể gặp tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV và có thể tiếp tục trong thời gian dài, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh thận. Thông báo với bác sĩ để họ xây dựng kế hoạch quản lý tình trạng tác dụng phụ hoặc đổi thuốc phù hợp.

Tác hại của HIV/AIDS đến sức khỏe khá nặng nề nên người bệnh nên điều trị HIV/AIDS càng sớm càng tốt và cần có đối sách thích hợp.

TẠI SAO NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS CÓ NGUY CƠ MẮC RỐI LOẠN TÂM THẦN CAO HƠN BÌNH THƯỜNG?

Sự căng thẳng liên quan đến việc sống chung với một căn bệnh hoặc tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như HIV, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của một người. Những người nhiễm HIV có nguy cơ lo lắng và rối loạn nhận thức cao hơn. Ví dụ, trầm cảm là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất mà người nhiễm HIV phải đối mặt.

Người bị HIV/AIDS dễ bị cô lập, xa lánh
Người bị HIV/AIDS dễ bị cô lập, xa lánh

HIV và các bệnh nhiễm trùng liên quan cũng có thể ảnh hưởng đến não và phần còn lại của hệ thần kinh. Ngoài ra, một số loại thuốc dùng để điều trị HIV có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Tác hại của HIV/AIDS lên các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho bất kỳ ai: 

 • Gặp khó khăn trong việc tiếp nhận các dịch vụ điều trị sức khỏe tâm thần.
 • Cảm thấy bị cô lập, xa cách với xã hội.
 • Trải qua tình trạng mất việc làm hoặc lo lắng về khả năng thực hiện công việc.
 • Mất các mối quan hệ, dần xa cách với người thân, gia đình và bạn bè.
 • Đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

Hiểu cách sống chung với HIV và điều trị theo đúng với hướng dẫn của bác sĩ có thể giúp người bệnh quản lý sức khỏe và hạnh phúc tổng thể dễ dàng hơn.

CÁC CÂU HỎI XUNG QUANH HIV/AIDS

Nếu bị nhiễm HIV/AIDS cần phải làm gì?

Nếu được chẩn đoán nhiễm HIV/AIDS, điều quan trọng nhất là người bệnh cần tuân theo các hướng dẫn điều trị để có thể ngăn chặn kịp thời sự phát triển của virus và có thể có một cuộc sống trọn vẹ lâu dài như người bình thường. Để làm được điều đó cần phải:

 • Xét nghiệm kỹ hơn để biết tường tận tình trạng bản thân và lên kế hoạch khắc phục.
 • Bắt đầu điều trị với thuốc kháng virus ARV ngay sau khi được chẩn đoán.
 • Uống thuốc mỗi ngày và tuân thủ phác đồ điều trị.
 • Tái khám đúng lịch hẹn với bác sĩ.

Nếu trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu điều trị, số lượng tế bào CD4 cao và tải lượng virus không thể phát hiện trong lần xét nghiệm gần nhất tức là quá trình điều trị đang tiến triển rất tốt và bệnh nhân nên tiếp tục kế hoạch đó.

HIV có tự khỏi không?

HIV không tự khỏi, cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như sùi mào gà, bệnh lậu,… Có thể sau nhiều năm triệu chứng đã giảm đi nhiều so với lần đầu tiên nếu điều trị tốt nhưng HIV vẫn có thể gây tổn hại cho hệ thống miễn dịch.

Nếu bị nhiễm HIV, làm sao để không lây bệnh cho người khác hay tôi phải làm sao để phòng chống HIV? 

Dưới đây là những cách tốt nhất để tránh lây nhiễm HIV/AIDS sang người khác cũng như những cách bảo vệ chính mình khỏi HIV từ chuyên gia:

 • Chia sẽ thật tình trạng của mình cho bạn đời, gia đình và bác sĩ biết để cùng điều trị. Điều đó có thể rất khó nhưng người bệnh nhất định phải thực hiện để tránh lây lan HIV rộng hơn.
 • Tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và không bỏ lỡ lịch uống thuốc.
 • Cân nhắc về việc thực hiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)
 • Đeo bao cao su khi quan hệ tình dục, kể cả khi người bệnh đã có tải lượng virus ở mức không phát hiện được. Hạn chế số lượng đối tượng phát sinh quan hệ chăn gối, tốt nhất nên chỉ có một người.
 • Nếu là nam giới, hãy suy tính đến việc cắt bao quy đầu. Nghiên cứu của WHO và UNAIDS đã chứng tỏ cắt bao quy đầu ở nam giới là một cách phòng ngừa HIV hiệu quả. 

Hãy chắc chắn chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và bỏ thuốc lá. Tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong việc sống khỏe mạnh với HIV. 

Để đặt hẹn khám nam khoa tại phòng khám Gangnam Sài Gòn, quý khách hàng vui lòng gọi số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY

Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn được rất nhiều khách hàng tin tưởng, yêu mến
Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn được rất nhiều khách hàng tin tưởng, yêu mến

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0981202025 – 0986171766

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Tiktok: TS.BS Trương Hoàng Minh GN

https://www.tiktok.com/@bsphungmanhcuong.namkhoa

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

TÁC HẠI CỦA HIV/AIDS LÀ GÌ? ẢNH HƯỞNG ĐÁNG SỢ CỦA HIV LÊN CƠ THỂ 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *