RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG VÀ TIỂU ĐƯỜNG: KIỂM SOÁT NGAY HÔM NAY

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Thoạt nhìn thì có vẻ như rối loạn chức năng cương dương và bệnh tiểu đường không liên quan đến nhau nhưng trên thực tế, có đến 90% nam giới mắc chứng rối loạn cương dương đều mắc bệnh tiểu đường hoặc do ít nhất một trong những yếu tố gây ra bệnh này, ví dụ như huyết áp cao hay hút thuốc. Đó có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Không. Vậy mối liên hệ giữa hai tình trạng này là gì?

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG GÂY RA VẤN ĐỀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Rối loạn chức năng cương dương là tình trạng sức khỏe của nam giới được đặc trưng bởi việc gặp khó khăn trong việc đạt được và/hoặc duy trì sự cương cứng. Theo lời giải thích về mặt giải phẫu, nó thường được gây ra bởi một hoặc nhiều điều sau đây:

Nhiều người tập trung vào nguyên nhân cuối cùng nhiều nhất, thường cho rằng việc không cương cứng chủ yếu là do tâm lý nhưng khi bạn nghĩ về việc bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào ở mức độ vi mô, mối liên hệ với chức năng cương dương nghiêm trọng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Hóa ra, lượng đường trong máu cao – dấu hiệu nhận biết của bệnh tiểu đường – dẫn đến tổn thương dây thần kinh và mạch máu khắp cơ thể.

Tổn thương thần kinh, còn được gọi là bệnh thần kinh, thường bắt đầu ở ngón chân và ngón tay, và theo thời gian, lan dần lên trên – từ từ gây mất cảm giác ở các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng. Các động mạch nhỏ hơn bị ảnh hưởng đầu tiên. Bàn chân và bàn tay là những ví dụ điển hình, nhưng nguồn cung cấp động mạch cho dương vật cũng là một mạch máu nhỏ tương tự và một ‘điểm cuối’ khác của cơ thể.

Tiểu đường và rối loạn cương có mối liên hệ với nhau
Tiểu đường và rối loạn cương có mối liên hệ với nhau

Dần dà, ảnh hưởng của lượng đường trong máu cao – các mạch máu và dây thần kinh bị tổn thương – góp phần làm giảm lưu lượng máu đến dương vật và khó đạt được cũng như duy trì sự cương cứng.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa bệnh tiểu đường và rối loạn cương dương đã được các chuyên gia y tế biết rõ, nhưng đối với người ngoài ngành nói chung thì ít hơn nhiều. Đó là lý do vì sao nam giới luôn cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi về tất cả các chỉ số trong cơ thể họ, nhất là lượng đường trong máu.

VIỆC NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BỊ RỐI LOẠN CƯƠNG CÓ PHỔ BIẾN KHÔNG?

Mặc dù bệnh tiểu đường và rối loạn cương dương là hai tình trạng riêng biệt nhưng chúng có xu hướng song hành với nhau. Rối loạn cương được định nghĩa là gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Đàn ông mắc bệnh tiểu đường là hai đến ba lần có nhiều khả năng mắc phải tình trạng “trên bảo, dưới không nghe”. Khi nam giới từ 45 tuổi trở xuống có những dấu hiệu của rối loạn cương, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường xảy ra khi bạn có quá nhiều đường lưu thông trong máu. Có hai loại bệnh tiểu đường chính: bệnh tiểu đường loại 1, ảnh hưởng ít hơn 10% của những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2, chiếm hơn 90% của các trường hợp bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển do thừa cân hoặc ít hoạt động. Khoảng 30 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường và khoảng một nửa trong số họ là đàn ông.

Ước tính có khoảng 10% nam giới từ 40 đến 70 tuổi bị rối loạn cương dương nặng và 25% khác bị ở mức độ trung bình. Rối loạn cương dương có xu hướng trở nên phổ biến hơn khi nam giới già đi, mặc dù đó không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Đối với nhiều nam giới, các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, góp phần làm tăng khả năng mắc chứng rối loạn chức năng cương.

NHỮNG THAY ĐỔI LỐI SỐNG LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CŨNG CÓ THỂ GIÚP NGĂN NGỪA RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và rối loạn cương dương có ý nghĩa đối với tất cả nam giới – những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn cương dương, cũng như những người không mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường không được chẩn đoán kỹ. Không có gì lạ khi một người đàn ông tìm đường đến phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn để điều trị chứng rối loạn cương dương và chỉ ngay sau đó được thông báo rằng anh ta mắc bệnh tiểu đường sớm hoặc thậm chí ở giai đoạn nặng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia sức khỏe nam giới, người sẽ xem xét toàn bộ sức khỏe của bạn chứ không chỉ sức khỏe dương vật của bạn.

Bạn cần càng sớm kiểm soát được bệnh tiểu đường thì càng tốt, vì việc cải thiện lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh và mạch máu có thể góp phần gây ra chứng rối loạn cương dương nghiêm trọng.

Việc kiểm tra xem bạn có bị tiểu đường khi mắc phải rối loạn cương và ngược lại là vô cùng cần thiết
Việc kiểm tra xem bạn có bị tiểu đường khi mắc phải rối loạn cương và ngược lại là vô cùng cần thiết

Ngoài ra, bệnh tiểu đường càng không được kiểm soát lâu thì nó càng gây ra nhiều tổn hại cho cơ thể và những ảnh hưởng của nó càng khó có thể phục hồi.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy làm việc với bác sĩ để đảm bảo tình trạng của bạn được kiểm soát tốt hoặc ít nhất là đang trên đường kiểm soát tốt. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn hiểu liệu bạn có thể thực hiện thêm các bước nào để quản lý nó tốt hơn hay không.

Bốn thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Cải thiện chế độ ăn uống của bạn: Chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả thay vì carbohydrate tinh chế thường xuyên nhất có thể, vì carbs đơn giản có trong hàng hóa chế biến sẵn và đồ ăn vặt có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến
  • Giảm cân: Thậm chí chỉ giảm 7% trọng lượng cơ thể cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và/hoặc nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường
  • Rèn luyện một cách tích cực: Tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp bạn giảm cân, cả hai điều này đều có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình tốt hơn
  • Ngừng hút thuốc: Hút thuốc khiến việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên khó khăn vì nó ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh insulin của cơ thể bạn

Đây đều là những thay đổi lối sống giống nhau giúp ngăn ngừa chứng rối loạn cương dương phát triển ở những người đàn ông không mắc bệnh tiểu đường. Chúng cũng là những thay đổi có thể giúp giảm chứng rối loạn cương dương hoặc các triệu chứng testosterone thấp mà bạn có thể đang gặp phải.

Bỏ thuốc lá chính là bảo vệ sức khỏe nam giới
Bỏ thuốc lá chính là bảo vệ sức khỏe nam giới

XEM XÉT CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG PHÙ HỢP

Có nhiều cách để điều trị rối loạn cương dương. Tuy nhiên, bạn cần được kiểm tra và có sự tư vấn của chuyên gia nam khoa để biết xem trong các tùy chọn này có phù hợp với bạn không:

Thuốc uống trị tiểu đường và rối loạn cương

Các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương bao gồm sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis, Adcirca), vardenafil hoặc avanafil (Stendra). Thuốc uống là thuốc bạn uống bằng đường uống. Những viên thuốc này có thể giúp giảm lưu lượng máu đến dương vật của bạn, giúp bạn dễ dàng đạt được và duy trì sự cương cứng hơn. Kiểm tra với bác sĩ để xem liệu một trong những loại thuốc này có phải là lựa chọn an toàn cho bạn hay không.

Các loại thuốc khác hoặc tiêm trực tiếp vào “của quý” 

Nếu thuốc không phải là lựa chọn tốt cho bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất một loại thuốc đặt. Bạn nhét cái này vào đầu dương vật trước khi quan hệ. Một khả năng khác là thuốc bạn tiêm vào gốc hoặc bên dương vật. Giống như thuốc uống, những loại thuốc này làm tăng lưu lượng máu giúp bạn đạt được và duy trì sự cương cứng.

Thiết bị bơm dương vật chân không 

Còn được gọi là máy bơm dương vật hoặc máy bơm chân không, thiết bị này là một ống rỗng được đặt lên dương vật của phái mạnh. Nó sử dụng một máy bơm để kích thích máu vào dương vật nhiều hơn để tạo ra sự cương cứng.

Sau đó, một vòng được đặt ở gốc dương vật để duy trì sự cương cứng sau khi tháo ống. Thiết bị chạy bằng tay hoặc chạy bằng pin này dễ sử dụng và ít rủi ro.

Nếu máy bơm dương vật là lựa chọn tốt cho bạn, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể kê toa một mẫu nhất định. Tuy nhiên việc sử dụng thiết bị này khá phức tạp và vật dụng lỉnh kỉnh nên ít người ưa chuộng.

Thiết bị hút chân không hỗ trợ cho sự cương cứng của dương vật
Thiết bị hút chân không hỗ trợ cho sự cương cứng của dương vật

Trị rối loạn cương dương bằng công nghệ đặt thể hang nhân tạo

Nếu thuốc hoặc máy bơm dương vật không có tác dụng, đặt thể hang nhân tạo chính là lựa chọn mà bạn đang thật sự cần. Cấy ghép thể hang nhân tạo an toàn và hiệu quả cho nhiều nam giới bị rối loạn cương dương.

Có rất nhiều điều phái mạnh có thể làm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như không để cho “súng ống” của mình bị hết đạn và cũng có nhiều lựa chọn điều trị rối loạn cương dương mà nam khoa Gangnam Sài Gòn có thể cung cấp cho bạn. Hiểu những gì đang xảy ra và những điều bạn có thể làm chính là chìa khóa để duy trì chức năng cương dương khỏe mạnh. 

Công nghệ IPP có thể hồi phụ lại "cậu nhỏ" bị rối loạn chức năng cương khi bị tiểu đường
Công nghệ IPP có thể hồi phụ lại “cậu nhỏ” bị rối loạn chức năng cương khi bị tiểu đường

Bước đầu tiên để thực hiện điều đó chính là khám định kỳ sức khỏe nam khoa. ĐĂNG KÝ NGAY!

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG VÀ TIỂU ĐƯỜNG: KIỂM SOÁT NGAY HÔM NAY 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *