TIÊN LƯỢNG PHỤC HỒI KHI MẮC UNG THƯ DƯƠNG VẬT

TIÊN LƯỢNG PHỤC HỒI KHI MẮC UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư dương vật – đặc biệt đối với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất – là tương đối cao. Phần lớn nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dương vật giai đoạn 1 hoặc 2 sẽ sống sót ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán, nhiều người sống lâu và khỏe mạnh khi được điều trị đúng.

Nhờ những tiến bộ gần đây trong điều trị, hầu hết bệnh nhân không phải hy sinh khả năng sinh sản, cảm giác tình dục hoặc chức năng tiết niệu để có cơ hội sống sót cao hơn.

UNG THƯ DƯƠNG VẬT LÀ GÌ?

Ung thư dương vật xảy ra khi các tế bào trong dương vật phát triển ngoài tầm kiểm soát. Hầu hết tất cả các bệnh ung thư dương vật đều bắt đầu từ tế bào da của dương vật:

Ung thư biểu mô tế bào vảy:

 • Chiếm khoảng 95% các ca ung thư dương vật
 • Có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên dương vật.
 • Phát triển từ các tế bào da phẳng gọi là tế bào vảy.

Khối u ác tính: 

 • Có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh chóng
 • Thường xảy ra ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng và hiếm khi ở dương vật.
 • Phát triển từ các tế bào hắc tố, là những tế bào tạo ra màu nâu trên da giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. 

Ung thư biểu mô tế bào đáy (còn gọi là ung thư tế bào đáy): 

 • Phát triển chậm và hiếm khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Chỉ chiếm một phần nhỏ trong bệnh ung thư dương vật.

Ung thư biểu mô tuyến (bệnh Paget của dương vật):

 • Loại ung thư dương vật rất hiếm gặp. 
 • Phát triển từ tuyến mồ hôi ở da dương vật.
Ảnh minh họa ung thư dương vật
Ảnh minh họa ung thư dương vật

NGUYÊN NHÂN GÂY RA UNG THƯ DƯƠNG VẬT LÀ GÌ?

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư dương vật vẫn chưa được biết rõ nhưng chúng có liên quan đến nhiều nguy cơ như:

 • Vệ sinh kém: Việc nam giới giữ vệ sinh kém có thể dẫn đến nhiều bệnh về dương vật chứ không riêng gì ung thư. Bệnh sẽ phát triển từ quy đầu dương vật, nơi dễ bị bỏ sót nhất trong quá trình vệ sinh rồi lan rộng ra những khu vực khác. 
 • Tuổi tác: Nguy cơ phát triển ung thư dương vật tăng theo tuổi tác. Khoảng 80% bệnh ung thư dương vật xảy ra ở nam giới trên 55 tuổi.
 • Nhiễm virus u nhú ở người (HPV): HPV có liên quan đến một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dương vật.
 • Không cắt bao quy đầu: Cắt bao quy đầu bao gồm việc cắt bỏ toàn bộ (hoặc một phần) bao quy đầu. Những người đàn ông cắt bao quy đầu khi còn nhỏ có thể có nguy cơ mắc ung thư dương vật thấp hơn những người đàn ông không cắt bao quy đầu.
 • Hẹp bao quy đầu: Ở nam giới không cắt bao quy đầu, bao quy đầu có thể bị căng và khó rút lại. Các chất dịch tiết ra đôi khi có thể tích tụ dưới bao quy đầu và tạo thành smegma, làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.
 • Hút thuốc và sử dụng các dạng thuốc lá khác: Sử dụng thuốc lá khi nhiễm HPV làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dương vật.
 • Điều trị bệnh vẩy nến bằng tia cực tím (UV): Bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da đôi khi được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng tia cực tím A (UVA), có thể làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.
 • Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS): AIDS có thể làm tăng nguy cơ ung thư dương vật do hệ thống miễn dịch bị tổn hại.
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật

TIÊN LƯỢNG PHỤC HỒI CỦA BỆNH NHÂN MẮC UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Tiên lượng là gì?

Tiên lượng là từ mà các bác sĩ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng để mô tả cơ hội phục hồi sau bệnh ung thư của bạn. Hoặc nó có thể có nghĩa là kết quả có thể xảy ra do ung thư và sau khi điều trị ung thư. Tiên lượng là một phỏng đoán có tính toán. Đó là câu hỏi của nhiều người khi biết mình mắc bệnh ung thư.

Tiên lượng phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố nào?

Khi xác định tiên lượng của bệnh nhân ung thư dương vật, bác sĩ sẽ xem xét tất cả những điều có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư và việc điều trị. Bác sĩ sẽ ước tính các rủi ro về loại và giai đoạn ung thư chính xác mà bạn mắc phải. Những ước tính này dựa trên kết quả mà các nhà nghiên cứu đã thấy trong nhiều năm ở hàng nghìn người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư.

Nếu bệnh ung thư của bạn có khả năng đáp ứng tốt với điều trị, bác sĩ sẽ cho biết bạn có tiên lượng thuận lợi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sống được nhiều năm và thậm chí có thể được chữa khỏi. Nếu bệnh ung thư tương đối khó kiểm soát, tiên lượng có thể kém thuận lợi hơn. Ung thư có thể rút ngắn cuộc sống của bạn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là tiên lượng cho biết điều gì có thể hoặc không thể xảy ra. Nó không phải là một dự đoán mang tính chắc chắn. Không có bác sĩ nào có thể hoàn toàn nắm chắc kết quả.

Tiên lượng của bạn phụ thuộc chủ yếu vào:

 • Loại và vị trí của ung thư.
 • Giai đoạn của bệnh ung thư.
 • Sức khỏe tổng thể của bạn.
 • Quyết định điều trị của bạn.
Tìm kiếm bác sĩ để điều trị sớm sẽ nâng cao mức tiên lượng phục hồi
Tìm kiếm bác sĩ để điều trị sớm sẽ nâng cao mức tiên lượng phục hồi

Hiểu về tỷ lệ sống sót

Tỷ lệ sống sót là thống kê có bao nhiêu người sống được một khoảng thời gian nhất định sau khi được thông báo rằng họ mắc bệnh ung thư. Tỷ lệ này được nhóm lại riêng cho những người mắc một số loại và giai đoạn ung thư nhất định. Đôi khi, những con số được sử dụng đề cập đến tỷ lệ sống sót sau 5 năm hoặc 10 năm sau khi được chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót bao gồm những người ở các giai đoạn khác nhau:

 • Những người không bị ung thư hoặc đã khỏi bệnh.
 • Những người có ít hoặc không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh ung thư.
 • Những người đang điều trị ung thư.

Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư dương vật là bao nhiêu?

Ung thư dương vật tương đối hiếm. Tỷ lệ sống sót chính xác dựa trên giai đoạn ung thư rất khó xác định. Sau đây là tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư dương vật do Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ công bố. Những điều này đến từ số liệu thống kê do Viện Ung thư Quốc gia biên soạn:

 • Đối với bệnh ung thư chưa lan ra ngoài dương vật, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 85%.
 • Đối với bệnh ung thư đã lan sang các khu vực lân cận hoặc các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 59%.
 • Đối với bệnh ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 11%.

Những tỷ lệ này được thay đổi để tính đến những người đàn ông chết vì những nguyên nhân khác ngoài ung thư dương vật. Khi ung thư dương vật được phát hiện sớm, việc điều trị rất đơn giản và mang lại hiệu quả tốt nhất có thể. Việc điều trị ít có khả năng gây ra tác dụng phụ hoặc biến chứng.

Người mắc ung thư dương vật điều trị càng sớm tỷ lệ sống sót càng cao
Người mắc ung thư dương vật điều trị càng sớm tỷ lệ sống sót càng cao

CÁC YẾU TỐ GIÚP CẢI THIỆN TIÊN LƯỢNG CÁ NHÂN CỦA BỆNH NHÂN

Một số yếu tố đặc biệt có thể góp phần vào việc thay đổi kết quả điều trị ung thư dương vật của nam giới theo hướng tích cực. Ví dụ như những người đàn ông nêu rõ và kịp thời các triệu chứng bất thường ở dương vật ngay khi chúng xuất hiện, giúp chẩn đoán sớm, thường có tỷ lệ sống sót cao hơn. Các yếu tố khác có thể cải thiện tiên lượng cá nhân bao gồm:

 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe nam khoa định kỳ và tham gia tầm soát ung thư dương vật tại phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn. Việc nam giới quan tâm đến sức khỏe của bản thân, kết hợp với thăm khám tại một trong số ít địa chỉ nam khoa uy tín tại TPHCM có chuyên gia thận niệu trực tiếp tư vấn và thăm khám như nam khoa Gangnam Sài Gòn sẽ bảo vệ sức khỏe phái mạnh trọn vẹn nhất. 
 • Tiếp cận những phát triển mới nhất trong điều trị. Giờ đây, cánh mày râu đã có thể lựa chọn giữa nhiều phương pháp điều trị ung thư dương vật dành cho nam giới là phẫu thuật, cắt đoạn, hóa trị và xạ trị. Nhờ đó kết quả đạt được sẽ khả quan hơn. 
 • Chủ động xây dựng một lối sống và sinh hoạt lành mạnh, kiêng tất cả các chất kích thích, thuốc lá, bia rượu,… có hại cho sức khỏe. Đồng thời, khi có sự đồng hành của bạn đời, nam giới sẽ nhận được một nguồn động viên rất lớn và có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi.
Gói tầm soát ung thư dương vật tại phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn
Gói tầm soát ung thư dương vật tại phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn

Nhanh tay đăng ký tầm soát ung thư dương vật và nhận tư vấn nam khoa miễn phí vào mỗi thứ 3,5 hàng tuần tại phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn ngay hôm nay! 

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

TIÊN LƯỢNG PHỤC HỒI KHI MẮC UNG THƯ DƯƠNG VẬT 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *