Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Phùng Mạnh Cường – Chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm tạo hình thẩm mỹ
__________
Chiếc mũi không chỉ có vai trò quan trọng trong sự cân bằng và hài hòa tổng thể của khuôn mặt mà đôi khi tượng trưng cho phong thủy. Sự không hài hòa về hình dạng hoặc kích thước của sụn mũi có thể khiến nhiều người tự ti. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã lựa chọn phẫu thuật nâng mũi như một giải pháp để đạt được diện mạo lý tưởng của họ. Vậy sau khi nâng mũi cần phải ăn uống và kiêng cữ thế nào?
NHỮNG THỰC PHẨM NÊN BỔ SUNG SAU KHI NÂNG MŨI
Sau khi trải qua phẫu thuật nâng mũi, việc bổ sung các thực phẩm cụ thể có thể hỗ trợ quá trình hồi phục và giúp tái tạo tốt cho cơ bản sụn mũi.
Các loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C
Vitamin A, E và C là những chất vô cùng quan trọng cho những ai vừa mới thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Bằng cách kết hợp các loại vitamin này trong chế độ dinh dưỡng, cơ thể sẽ nhận được nguồn dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình lành thương, giảm viêm và tái tạo collagen.
- Vitamin E làm dịu da, thu nhỏ vết thương và giảm sưng. Vitamin này có khả năng ngăn chặn sự hình thành sẹo, đặc biệt là sẹo lồi, thông qua việc giữ ẩm cho da và tăng cường tái tạo tế bào.
- Vitamin C vừa tăng sản xuất collagen và elastin vừa giảm sự tăng sinh melanin, tăng độ đàn hồi cho da đồng thời làm da sáng hơn.
- Vitamin A cũng giống vitamin C, cả hai đều là chất chống oxy hóa tự nhiên có khả năng cung cấp cho cơ thể lượng collagen cần thiết.
Các loại hạt, ngũ cốc
Những ngũ cốc có cấu trúc mềm như gạo lứt, đậu xanh, yến mạch,… là nguồn dinh dưỡng tốt và giữa cấu trúc mềm, dễ nhai. Đồng thời, chúng cung cấp năng lượng và chất xơ, hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng cường sức khỏe.
Bên cạnh đó bạn hãy hạn chế ăn gạo nếp sau phẫu thuật do loại ngũ cốc này có thể gây sưng mủ, nhiễm trùng, và tăng nguy cơ lở loét. Thay vào đó, ưu tiên các loại ngũ cốc khác với cấu trúc mềm mại.
Thực phẩm bổ sung protein
Protein là chất dinh dưỡng chính cấu thành từ axit amin, các thành phần này làm nền tảng cho quá trình tái tạo tế bào và sửa chữa tổn thương. Vì vậy, bạn cũng cần biết thêm về những thực phẩm nhiều protein để vết thương mau lành
- Đậu đũa là một nguồn protein thực sự tốt, đậu đũa không chỉ cung cấp protein mà còn chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin khác.
- Ức gà là một nguồn protein từ thực phẩm động vật, cung cấp axit amin thiết yếu cho quá trình tái tạo tế bào.
- Thịt heo có thể biết đến là một nguồn protein cực kì dễ kiếm nhưng chất lượng, cung cấp nhiều dưỡng chất như sắt, zinc,…
Bổ sung rau củ quả sau nâng mũi
Để đảm bảo quá trình phục hồi sau phẫu thuật nâng mũi diễn ra thuận lợi, việc tích hợp các loại rau củ vào chế độ ăn hàng ngày là thật sự cần thiết.
- Khoai tây rất giàu vitamin và khoáng chất, khoai tây cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.
- Cà rốt và củ cải trắng chứa nhiều vitami, giúp tái tạo tế bào da và hỗ trợ quá trình làm liền vết thương.
- Súp lơ, bắp cải, bông cải xanh đều là những loại rau xanh giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng.
- Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống viêm và hỗ trợ quá trình làm liền vết thương.
NHỮNG THỰC PHẨM NÀO CẦN PHẢI KIÊNG?
Ngoài những thực phẩm cần bổ sung, bạn cũng nên nắm rõ về các sản phẩm kiêng kị, tránh ảnh hưởng đến sự hồi phục của vết thương và tính thẩm mỹ. Khách hàng cần chủ động trong việc tìm kiếm và chọn lọc các thông tin về món nào nên kiêng, món nào nên ăn để nâng cao tối đa hiệu quả của phẫu thuật nâng mũi.
Các loại thức ăn cứng, dai và khó nhai
Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, cấu trúc của mũi sẽ trải qua sự thay đổi, đồng thời vết thương mới có thể làm cho vùng mũi và miệng trở nên sưng và đau nhức, làm ảnh hưởng đến khả năng nhai. Do đó, trong khoảng 1-2 tuần đầu sau phẫu thuật, việc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm dai và cứng là quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:
- Tránh ăn kẹo cứng và thức uống có đá lạnh, vì chúng có thể làm tổn thương vùng mũi và gia tăng cảm giác đau.
- Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm cứng như cà rốt sống, táo, cà chua, hay thực phẩm có độ dai cao như thịt bò, bánh mì nướng, vì chúng có thể gây khó khăn trong quá trình nhai và ảnh hưởng đến cấu trúc mũi đang trong quá trình làm liền vết thương.
- Tránh ăn các thực phẩm chứa hạt cứng như hạt dẻ cười, hạt ngũ cốc cứng, vì chúng có thể gây kích thích và đau khi tiếp xúc với vùng mũi.
Việc tuân thủ chế độ ăn nhẹ và dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm đau và sưng, cũng như hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật mũi.
Kiêng các thực phẩm gây sẹo, thâm nơi vết thương
Để tránh tình trạng hình thành sẹo lồi hoặc làm vết thương hở bị thâm, nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm như thịt bò và rau muống. Thịt bò có thể tăng khả năng xáo trộn liên kết mô sợi collagen trong quá trình làm lành vết thương, dẫn đến việc vùng da có vết thương trở nên sạm màu và có nguy cơ hình thành sẹo lồi.
Rau muống là một tác nhân hàng đầu gây sẹo lồi cho vết thương hở. Hoạt chất trong rau muống có thể kích thích sự tăng sinh mô sợi dưới da, dễ tạo ra sẹo lồi. Đồng thời, việc tiêu thụ rau muống sau phẫu thuật cũng có thể gây đau nhức và sưng viêm trong vùng vết thương. Để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi bạn nên tránh những thực phẩm này.
Thức ăn gây dị ứng
Hải sản, thịt gà, và trứng thường chứa nhiều dạng protein và chất dinh dưỡng, tuy nhiên, chúng cũng mang theo nguy cơ gây dị ứng cao, đặc biệt là khi cơ thể đang trong quá trình phục hồi từ phẫu thuật nâng mũi. Các phản ứng dị ứng phổ biến có thể bao gồm ngứa ở vùng miệng vết thương, đau nhức, sưng to và có dấu hiệu viêm.
Tình trạng dị ứng không chỉ làm chậm quá trình lành vết thương mà còn tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vùng da phẫu thuật. Trong một số trường hợp, việc tiếp tục sử dụng thực phẩm gây dị ứng có thể dẫn đến phản ứng nghiêm trọng, gây nhiễm trùng với mức độ nguy hiểm, đòi hỏi can thiệp y tế ngay lập tức. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi mà còn tăng chi phí và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể.
Đồ uống có cồn, chất kích thích
Hiện tượng sưng bầm nhẹ thường xuất hiện sau quá trình nâng mũi và khá dễ để nhận thấy qua mắt thường. Việc tiếp tục sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… có thể làm tăng thời gian sưng bầm. Rượu và bia có thể làm giãn mạch dẫn, gây tình trạng sưng huyết và tạo cảm giác đau. Đồng thời, các chất kích thích cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, thuốc giảm sưng viêm, và giảm lượng bạch cầu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.
Để đảm bảo vết thương mau lành và tránh nguy cơ nhiễm trùng, khách hàng nên kiêng các chất kích thích ít nhất trong khoảng 4-6 tuần sau khi nâng mũi. Điều này giúp cơ thể có đủ thời gian để hồi phục mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kích thích.
Thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, cholesterol cao
Việc ăn đồ cay nóng có thể gây ra hiện tượng chảy nước mũi, tạo cảm giác khó chịu và có thể ảnh hưởng đến vết thương cũng như làm chậm quá trình ổn định dáng mũi, kéo dài thời gian hồi phục. Các thực phẩm dầu mỡ, đặc biệt là những thức ăn chứa nhiều cholesterol, có thể tăng nguy cơ tích tụ mỡ, tạo ra cảm giác nóng trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình bình phục của vết thương. Do đó, để đảm bảo quá trình hồi phục thuận lợi sau nâng mũi, hạn chế ăn đồ nóng và thức ăn dầu mỡ là quan trọng.
SỞ HỮU DÁNG MŨI ĐẸP ĐỘC BẢN NHỜ CÔNG NGHỆ MEGA NOSE TẠI BVTM GANGNAM SÀI GÒN
Nâng mũi bằng công nghệ Mega Nose hiện đang là dịch vụ top 3 tại BVTM Gangnam Sài Gòn được nhiều khách hàng lựa chọn để nâng cấp diện mạo, giúp dễ dàng sở hữu một chiếc mũi chuẩn tỷ lệ vàng và đẹp mãi theo thời gian.
Tại BVTM Gangnam Sài Gòn, toàn bộ quá trình phẫu thuật nâng mũi Mega Nose đều được thực hiện bởi Bác sĩ Phùng Mạnh Cường – Giám đốc Chuyên môn bệnh viện với hơn 15 năm kinh nghiệm tạo hình thẩm mỹ. Đã có hơn 10.000 ca mũi hỏng, mũi cần được nâng cấp trở nên hoàn hảo hơn khi qua đôi bàn tay của bác sĩ. Bác sĩ Cường đã đạt được những thành tựu nổi bật gồm:
- Bác sĩ vi phẫu thuật nối liền bàn tay đứt lìa.
- Thành viên chính thức của Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc KSAS.
- Báo cáo đề tài “Chỉnh méo mặt do liệt thần kinh VII ngoại biên bằng phương pháp sử dụng gân cơ đùi ngoài, với kỹ năng gây tê Plus, đường mổ nhỏ, ít xâm lấn” tại Hội nghị KSAS.
- Báo cáo đề tài “Phương pháp gây tê hiện đại”
- Giáo sư danh dự của Viện – Trường đại học CATHOLIC, khoa Phẫu thuật thẩm mỹ.
Sau quá trình nâng mũi, Bác sĩ Phùng Mạnh Cường sẽ chia sẻ kỳ càng cho từng khách hàng những thông tin chi tiết về các điều kiêng kỵ, cũng như cách chăm sóc hậu phẫu. Đến giai đoạn cắt chỉ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về việc chăm sóc mũi để đảm bảo an toàn và mang lại kết quả tích cực nhất.
Nhìn chung, có một số điều khách hàng cần lưu ý sau khi nâng mũi gồm:
- Tuân theo chế độ ăn uống, sinh hoạt, và vận động theo hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ và cơ sở thẩm mỹ.
- Thực hiện vệ sinh vết thương đúng cách và sử dụng thuốc theo chỉ định.
- Tuân thủ lịch tái khám định kỳ.
- Ngay lập tức liên hệ với bác sĩ, cơ sở thẩm mỹ, hoặc tới cơ sở y tế gần nhất nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xuất hiện.
Đặt sự hài lòng và an toàn của khách hàng lên hàng đầu, BVTM Gangnam Sài Gòn ứng dụng công nghệ nâng mũi Mega Nose hiện đại từ Hàn Quốc để tạo nên một dáng mũi S-line độc bản hài hòa với khuôn mặt. Không những đẹp theo tỷ lệ vàng mà còn vô cùng tự nhiên. Liên hệ để được Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn trực tiếp!
_________________________
BỆNH VIỆN THẨM MỸ GANGNAM SÀI GÒN
“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”
Hotline: 0981 202 025
SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901 466 879
Fanpage: BVTM Gangnam Sài Gòn
Địa chỉ: 562 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00
Dịch vụ liên quan
Phẫu thuật hạ gò má có nguy hiểm không? Ưu và nhược điểm
Làm đầy dái tai là phương pháp gì? Ưu và nhược điểm
Sửa ngực sau nâng: 5 Nguyên nhân và giải pháp tối ưu
Dịch vụ hút mỡ có nguy hiểm không? 5 Phương pháp hiện nay
Top 10 Bệnh viện thẩm mỹ nổi tiếng uy tín tại Sài Gòn
Lễ tốt nghiệp Chuyên khoa cấp I khóa 2024 – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangnam