CHUỖI HẠT NGỌC NƠI ĐẦU DƯƠNG VẬT: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Phùng Mạnh Cường – chuyên gia thẩm mỹ nam khoa.

__________

Chuỗi hạt ngọc nơi đầu dương vật là những nốt sưng nhỏ màu trắng, hơi vàng hoặc hơi hồng xuất hiện xung quanh đầu dương vật. Đây không phải là một bệnh nhiễm trùng và chúng cũng không phải ung thư. Bài viết này thảo luận các vấn đề xoay quanh chuỗi hạt ngọc ở dương vật nam giới, mời các bạn cùng đọc.

CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT LÀ GÌ?

Chuỗi hạt ngọc dương vật (Pearly Penile Papules – PPP) hay còn được gọi là u nhú hirudoid, là những khối u tròn nhỏ được tìm thấy quanh quy đầu dương vật. Chúng thường có màu hồng, ngả vàng hoặc màu ngà và tập trung thành hàng quanh dương vật trông như một chuỗi vòng. 

Theo ước tính, có từ 14-48% nam giới trên khắp thế giới có chuỗi hạt ngọc và nó phổ biến hơn ở những ai chưa cắt bao quy đầu. Các nốt mụn này trông thế nhưng thật sự vô hại, nó không gây ung thư hay là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Đọc tiếp để biết thêm về triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa và các lựa chọn điều trị sẵn có.   

DẤU HIỆU, TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CHUỖI HẠT NGỌC

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra

Các chuỗi hạt ngọc là những biến thể da bình thường và không ảnh hướng đến cảm giác hoặc chức năng của dương vật. Đồng thời chúng cũng không lan rộng hoặc thay đổi về kích thước hay hình dạng. Chuỗi hạt ngọc dương vật có thể được xác định bằng một số dấu hiệu:

 • Những hạt hoặc sợi nhỏ, mịn.
 • Đường kính từ 1-4mm.
 • Tạo thành một hoặc hai hàng xung quanh quy đầu.
Các hình dạng của chuỗi hạt ngọc
Các hình dạng của chuỗi hạt ngọc

Đa số những trường hợp mắc phải PPP thường không truyền nhiễm hay đau đớn.Tuy nhiên không phải ai gặp phải PPP cũng có cùng triệu chứng, trong một số trường hợp sẽ xuất hiện một vài triệu chứng hiếm gặp gồm:

 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Gây ngứa.
 • Chảy máu quy đầu.
 • Xuất hiện vết loét hoặc bị sưng.

Một số tình trạng tương tự như chuỗi hạt ngọc có kể kể đến đốm Fordyce và chúng không lây nhiễm nhưng sẽ khác với các bệnh như sùi mào gà và mụn herpes.  

Nguyên nhân gây ra chuỗi hạt ngọc ở nam giới

Các nốt hạt ngọc này thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hay vệ sinh kém. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân của PPP nhưng chúng dường như phổ biến hơn ở đàn ông da đen và những người chưa cắt bao quy đầu. Nó không phải là kết quả của nhiễm trùng hay nguyên nhân nào khác.

Chuỗi hạt ngọc có lây không?

Các chuyên gia của phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn cho biết chuỗi hạt ngọc không có khả năng lây nhiễm. PPP cực kỳ lành tính, có nghĩa là chúng không gây ung thư, có hại hoặc nguy hiểm. Người có chuỗi hạt ngọc ở dương vật sẽ không lây nhiễm nó cho bất kỳ ai hay bị lây nhiễm.

CHẨN ĐOÁN CHUỖI HẠT NGỌC NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra trực tiếp các nốt sần và khu vực xung quanh để chẩn đoán tổng quát. Dưới đây là một ví dụ về quá trình chẩn đoán chuỗi hạt ngọc dương vật chi tiết.

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, quá trình sinh hoạt chăn gối, các triệu chứng như đau, ngứa hoặc những lo ngại ở bộ phận sinh dục (nếu có). 
 • Khám thực thể: Bác sĩ kiểm tra kỹ các mụn sần, xem xét kích thước, hình dạng, màu sắc và hình dạng của các vết sưng.
 • Nội soi da: Nếu cần xem xét kỹ hơn, bác sĩ có thể nội soi da. Công cụ được sử dụng thường là kính soi da.
 • Sinh thiết (chỉ thực hiện khi thực sự cần): Bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết nếu gặp trường hợp hiếm gặp. Họ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Các bác sĩ sẽ xem xét xem đó có phải là chuỗi hạt ngọc hay tình trạng tương tự. Nếu nó không phải là tình trạng chuỗi hạt ngọc dương vật, bác sĩ sẽ đề xuất những cách điều trị phù hợp một cách kịp thời. 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT 

PPP vô hại và thường tự khỏi khi tuổi tác nam giới tăng lên nên việc điều trị thường không cần thiết. Mặc dù vô hại nhưng do chuỗi hạt ngọc quá phổ biến nên cánh mày râu vẫn đến các cơ sở nam khoa để tìm phương pháp điều trị thích hợp.

Một số anh muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ, chuỗi hạt ngọc có thể khiến nam giới tự ti. Một số khác lo ngại rằng bạn đời sẽ nhầm lẫn giữa chuỗi hạt ngọc với những tình trạng khá, ví dụ như sùi mào gà.

Lời khuyên từ chuyên gia: Đừng cố gắng loại bỏ chuỗi hạt ngọc bằng các loại thuốc không kê đơn, tự nặn hay dùng biện pháp khắc phục tự phát tại nhà. Điều đó có thể làm chảy máu, chấn thương dương vật, nhiễm trùng hoặc để lại sẹo.

Các phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra sẽ bao gồm:

 • Dùng thuốc bôi: nếu tình trạng này được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bôi.
 • Liệu pháp áp lạnh: dùng nitơ lạnh chấm lên nốt sần để phá hủy vùng mô 
 • Liệu pháp laser: Sử dụng các tia laser gây tổn thương nhiệt và phá hủy tế bào hạt sần.
 • Cắt bỏ: Phương pháp cắt bỏ hoàn toàn các hạt sần chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn.

Liệu pháp laser có thể gây chảy máu nhẹ và các biến chứng khác như sẹo, đổi màu da hoặc nhiễm trùng nhưng hầu hết những người điều trị chuỗi hạt ngọc đều lành trong vòng từ 1-2 tuần mà không có biến chứng.

Phương pháp bôi thuốc trị chuỗi hạt ngọc
Phương pháp bôi thuốc trị chuỗi hạt ngọc
Trị chuỗi hạt ngọc dương vật bằng đốt điện
Trị chuỗi hạt ngọc dương vật bằng đốt điện

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA CHUỖI HẠT NGỌC

Không có cách nào để ngăn chặn PPP. Chúng không phải là kết quả của bất cứ điều gì bạn làm hay không làm. PPP chỉ là một phần của làn da của bạn. Các yếu tố như vệ sinh hoặc hoạt động tình dục không đóng vai trò gì trong sự phát triển của PPP. 

Mặc dù chúng phổ biến hơn ở những nam giới không cắt bao quy đầu nhưng không có gì đảm bảo rằng việc cắt bao quy đầu sẽ ngăn ngừa xuất hiện của tình trạng chuỗi hạt ngọc. 

Chuỗi hạt ngọc là một tình trạng ngoài da lành tính nhưng nhìn chung nam giới vẫn cần có ý thức khám nam khoa đều đặn và giữ vệ sinh cho bộ phận sinh dục. Điều này giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh về bộ phận sinh dục nam giới và đảm bảo “của quý” luôn hùng dũng và khỏe mạnh.

Cần nhận sự tư vấn 1:1 về các vấn đề thầm kín của nam khoa từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn, hãy liên hệ qua tổng đài 0981202025 ngay hôm nay.  

Nhận tư vấn 1:1 cùng TS.BS. Trương Hoàng Minh
Nhận tư vấn 1:1 cùng TS.BS. Trương Hoàng Minh

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0981202025 – 0986171766

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Tiktok: TS.BS Trương Hoàng Minh GN

https://www.tiktok.com/@bsphungmanhcuong.namkhoa

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

CHUỖI HẠT NGỌC NƠI ĐẦU DƯƠNG VẬT: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *