ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN

Bệnh liệt dây thần kinh số 7, còn được gọi là bệnh liệt cơ mặt, cần được điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến tâm lý, giao tiếp và hoạt động của người bệnh.

Bệnh liệt cơ mặt là một căn bệnh khiến việc tự tin thực hiện các hoạt động trở nên khó khăn. Người bệnh có thể bị xem thường, chế giễu hoặc cảm thấy cô đơn. Họ có thể muốn mỉm cười, nhưng không dám làm vì khi cười, miệng bị méo do liệt dây thần kinh số 7. Tình trạng buồn bã, tủi nhục và tự ti khiến người bệnh tránh xa xã hội và cảm thấy ẩn dật. Họ hạn chế tiếp xúc và giao tiếp với mọi người, và thường xuyên sử dụng khẩu trang để che giấu vết liệt mặt. Căn bệnh này ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống vật chất và tinh thần của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cũng như cách phòng ngừa và điều trị liệt mặt, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

HÌNH ẢNH BỊ LIỆT CƠ MẶT, MÉO MIỆNG NẶNG

hình ảnh Chị Đ.T.T (29 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) bị liệt mặt nhiều năm.
Chị Đ.T.T (29 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) bị liệt mặt nhiều năm.

BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 (LIỆT CƠ MẶT) LÀ GÌ?

hình ảnh Liệt dây thần kinh số 7 là gì?
Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Bệnh liệt cơ mặt, còn được gọi là bệnh liệt dây thần kinh số 7, là tình trạng mất khả năng vận động một phần hoặc toàn bộ các cơ trên nửa mặt do tổn thương dây thần kinh mặt. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả hai bên mặt hoặc chỉ một bên.

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển các cơ mặt. Nó bắt đầu từ hệ thần kinh trung ương, đi qua xương thái dương và tuyến mang tai, và kết thúc tại các cơ trên vùng mặt.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính và tuổi tác.

Triệu chứng chính của bệnh là liệt nửa mặt và méo miệng. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng và để lại di chứng.

TRIỆU CHỨNG KHI BỊ BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

Các triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7 khá rõ ràng và dễ nhận biết. Bạn có thể nhận ra căn bệnh này qua những dấu hiệu sau đây:

 • Mặt bị xệ, cứng và không tự nhiên, miệng méo sang một bên, gây khó khăn khi ăn uống và có thể dẫn đến trào nước mắt hoặc nước bọt.
 • Liệt nửa mặt, có thể xảy ra ở bên trái hoặc bên phải. Các cơ quan liên quan như mi mắt cũng có thể bị ảnh hưởng, khiến mắt không thể nhắm kín.
 • Một số trường hợp có thể gặp tình trạng tê liệt đột ngột hoặc yếu đi một bên mặt.
 • Khó thể hiện cảm xúc, như khóc, cười, nói, phồng má, nhăn trán.
 • Mất vị giác, nước mắt và có thể tăng lượng nước bọt trong miệng khi nói chuyện hoặc ăn uống.

Đây chỉ là một số triệu chứng phổ biến của bệnh liệt dây thần kinh số 7, và có thể có thêm các triệu chứng khác tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương của dây thần kinh.

hình ảnh Các triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7
Các triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7

NGUYÊN NHÂN GÂY LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 (BỆNH LIỆT CƠ MẶT)

Bệnh liệt cơ mặt có nguyên nhân gốc rễ đa dạng và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài những nguyên nhân như nhiễm lạnh đột ngột, nhiễm virus, cảm cúm và chấn thương, một nguyên nhân khác có thể là do thực hiện dịch vụ thẩm mỹ căng da mặt không an toàn.

Theo nghiên cứu của Bác sĩ Phùng Mạnh Cường, căn bệnh liệt mặt đang ngày càng tăng do nhiều người thực hiện căng da mặt không đúng cách, gây tổn thương đến dây thần kinh số 7. Căng da mặt là một phương pháp trẻ hóa hiệu quả và an toàn, tuy nhiên, nếu thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ không uy tín, do bác sĩ thiếu chuyên môn hoặc tay nghề không vững, tỷ lệ gặp biến chứng nặng như liệt cơ mặt sẽ rất cao.

Để đạt được kết quả tốt nhất và giảm thiểu rủi ro, hãy lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và được cấp phép hoạt động bởi bộ y tế. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một cơ sở uy tín để điều trị liệt mặt, Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tại Bệnh viện Gangnam là một lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực này. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, Bác sĩ Phùng Mạnh Cường sẽ đảm bảo mang đến cho bạn một liệu trình điều trị an toàn và hiệu quả.

hình ảnh Các nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7
Các nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT (LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7)

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường, một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình, hiện đang làm việc tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangnam, đã chia sẻ những thông tin quan trọng về việc điều trị liệt cơ mặt.

Đối với các trường hợp liệt cơ mặt cấp tính (khi mất khả năng điều khiển cơ mặt trong một thời gian ngắn), bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu hoặc châm cứu để giúp bệnh nhân phục hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp liệt cơ mặt do tai nạn gây tổn thương dây thần kinh số 7 hoặc sau phẫu thuật, bác sĩ có thể cần phải thực hiện phẫu thuật nối dây thần kinh hoặc ghép dây thần kinh số 12 để khôi phục chức năng của dây thần kinh số 7.

Đối với những trường hợp liệt cơ mặt vĩnh viễn kéo dài hơn 2-3 năm do các nguyên nhân như thoái hóa thần kinh, u não, hoặc sau phẫu thuật sọ não, phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật ngoại khoa.

Hiện nay, có ba phương pháp phẫu thuật ngoại khoa thường được sử dụng.

 • Một trong số đó là chuyển dây thần kinh số 7 từ phía bên kia để khôi phục dây thần kinh bị liệt. Tuy nhiên, phương pháp này thường có tỷ lệ phục hồi thấp.
 • Phương pháp thứ hai trong điều trị là chuyển cân cơ từ các bộ phận khác để khôi phục cử động một nửa khuôn mặt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế về tỷ lệ phục hồi và không đạt được kết quả thẩm mỹ cao.
 • Ngoài ra, một số bác sĩ cũng có thể sử dụng các vật liệu nhân tạo hoặc chỉ để tạo sự căng mặt ở một nửa khuôn mặt. Tuy cách này dễ thực hiện, nhưng có thể gây đau và hiệu quả không cao.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHỈNH LIỆT MẶT CỦA BÁC SĨ PHÙNG MẠNH CƯỜNG TẠI GANGNAM

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị liệt cơ mặt, đã hợp tác với các bác sĩ tại Hàn Quốc để đưa ra phương pháp chính xác nhất cho việc điều trị và chỉnh liệt mặt.

Nếu bạn đang gặp phải liệt cơ mặt do dây thần kinh số 7, hãy đến gặp bác sĩ Cường để được thăm khám trực tiếp và nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường đã gặp một trường hợp khó khăn của chị Đ.T.T, người đã mắc phải căn bệnh này trong suốt hơn 15 năm do tai nạn. Sau quá trình hội chẩn, bác sĩ Cường đã sử dụng phương pháp lấy cân cơ đùi của chính bệnh nhân để điều chỉnh các vùng mặt bị sa trễ và méo.

Quá trình phẫu thuật được tiến hành thông qua một đường mổ nhỏ ở đùi để lấy các dải cơ đùi căng. Bằng cách sử dụng dụng cụ và thiết bị nội soi, bác sĩ đã điều chỉnh dây thần kinh số 7 bị đứt, gây liệt vùng mặt. Kỹ thuật này được thực hiện dưới tình trạng gây tê, không gây đau và không cần sử dụng gây mê, cho phép bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể cảm nhận sự thay đổi trong cơ thể. Quá trình phẫu thuật chỉ mất khoảng 40 phút và đã thành công. Đây là một kỹ thuật ít xâm lấn, mang lại kết quả cao và ngay tức thì, không gây sưng, đau nhức vùng mặt và đùi.

ƯU ĐIỂM KHI ĐIỀU TRỊ CHỈNH LIỆT MẶT TẠI GANGNAM

 • Phục hồi chức năng của khuôn mặt như nhắm mắt, nhai, chu môi, phồng má…
 • Tạo hình lại khuôn mặt cân đối và hài hòa.
 • Trả lại sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.
 • Không để lại sẹo hoặc dấu vết phẫu thuật.
 • Đảm bảo an toàn, ít xâm lấn và cam kết không gây đau và biến chứng.
 • Không gây tổn thương đến cấu trúc và chức năng của các bộ phận khác.
hình ảnh Các ưu điểm khi điều trị liệt mặt của Bác Sĩ Phùng Mạnh Cường tại Gangnam
Các ưu điểm khi điều trị liệt mặt của Bác Sĩ Phùng Mạnh Cường tại Gangnam

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ CHỈNH LIỆT MẶT CỦA BÁC SĨ PHÙNG MẠNH CƯỜNG TẠI GANGNAM

Bước 1: Bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường sẽ tiến hành thăm khám tình trạng khuôn mặt của bạn và trả lời mọi thắc mắc về quá trình điều trị chỉnh liệt mặt. Bác sĩ sẽ mô tả chi tiết về quy trình điều trị và các bước cần thiết để bạn hiểu rõ và cảm thấy yên tâm.

Đối với trường hợp liệt cơ mặt do dây thần kinh số 7 nặng, bác sĩ sẽ hội chẩn với các chuyên gia tại Hàn Quốc để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Bước 2: Khám sức khỏe tổng quát

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị chỉnh liệt cơ mặt, bác sĩ Phùng Mạnh Cường sẽ tiến hành một số bước kiểm tra sức khỏe sơ bộ cho khách hàng. Điều này bao gồm kiểm tra phản ứng thuốc, xét nghiệm máu, đo lượng đường huyết, đo huyết áp, kiểm tra nhịp tim và có thể thực hiện chụp CT. Những bước kiểm tra này giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của khách hàng và xác định xem liệu phương pháp điều trị chỉnh liệt cơ mặt có phù hợp và an toàn cho họ hay không.

Bước 3: Tiến hành khử trùng và gây tê

Quá trình phẫu thuật chỉnh liệt mặt được thực hiện bằng công nghệ gây tê tiên tiến, giúp bạn không cảm thấy đau đớn hay khó chịu.

 • Sử dụng mũi kim gây tê đặc biệt nhỏ, nhập khẩu từ Hàn Quốc, nhỏ hơn cả sợi tóc.
 • Áp dụng phương pháp bôi tê trước thay vì tiêm trực tiếp.
 • Tiêm tê vào vùng không có hoặc ít dây thần kinh để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng lượng thuốc tê nhỏ, có nguồn gốc rõ ràng và đạt chất lượng tốt trên thị trường để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Bước 4: Tiến hành chỉnh liệt mặt (Tùy vào phương pháp điều trị mà bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật khác nhau)

Bước 5: Dặn dò chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được chăm sóc tại phòng hậu phẫu và kiểm tra sự ổn định của khuôn mặt. Trước khi ra viện, bác sĩ sẽ xem xét lại hồ sơ của bạn và hướng dẫn về chế độ chăm sóc và dinh dưỡng tại nhà, đảm bảo bạn cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ và không ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn.

hình ảnh Quy trình điều trị liệt mặt của BS Phùng Mạnh Cường tại Gangnam
Quy trình điều trị liệt mặt của BS Phùng Mạnh Cường tại Gangnam

HÌNH ẢNH TRƯỚC & SAU KHÁCH HÀNG CHỈNH LIỆT CƠ MẶT (LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7)

hình ảnh khách hàng điều trị liệt mặt ngoại biên

 

hình ảnh khách hàng điều trị liệt mặt ngoại biên

 

ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN 1
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình, BS Phùng Mạnh Cường đã trở thành cái tên quá quen thuộc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam và các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới. Ông hiện là Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc KSAS khu vực Việt Nam. Đồng thời, là giáo sư danh dự của Trường đại học Catholic – một trong 3 trường đại học y khoa lớn nhất Hàn Quốc.

Điện thoại tư vấn: 0932566879

Dịch vụ liên quan

THẨM MỸ HÀM MẶT

NÂNG GÒ MÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *