TẬP THỂ DỤC CÓ THỂ CHỮA KHỎI GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

TẬP THỂ DỤC CÓ THỂ CHỮA KHỎI GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia về thận niệu nam khoa.

__________

Đối với nam giới, giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến tinh hoàn. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu ở tinh hoàn bị sưng lên. Giãn tĩnh mạch thừng tinh đặc trưng bởi các triệu chứng như sưng, ngứa và khó chịu. Liệu tập thể dục có thể chữa khỏi bệnh giãn tĩnh mạch tinh một cách tự nhiên như một phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh?

TẬP THỂ DỤC SẼ CHỮA KHỎI GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

Trong trường hợp giãn tĩnh mạch tinh nhẹ, việc điều trị có thể được thực hiện bằng cách dùng thuốc giảm triệu chứng hoặc thuốc giảm đau. Trong một số trường hợp nhất định, có thể cần phải mặc quần áo hỗ trợ tinh hoàn để giảm thiểu áp lực lên bìu.

Tập thể dục có thể không trực tiếp chữa khỏi bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng nó có thể giúp cải thiện lưu thông máu thông qua các hoạt động như đi bộ, duỗi chân và bơi lội. Bơi lội được cho là giúp làm mát nhiệt độ tinh hoàn, giảm sưng tấy. Ngoài ra, bơi lội có thể tăng cường cơ bắp chân và cải thiện lưu lượng máu. Đảm bảo không tham gia vào các bài tập quá vất vả vì chúng có thể làm trầm trọng thêm chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh không cải thiện, nam giới nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp. Theo TS.BS Trương Hoàng Minh, chuyên gia thận niệu nam khoa, không phải tất cả các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phẫu thuật. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng cơ bản.

TS.BS Trương Hoàng Minh - chuyên gia thận niệu nam khoa
TS.BS Trương Hoàng Minh – chuyên gia thận niệu nam khoa

Bên cạnh đó, không phải tất cả các bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần được điều trị. Ví dụ, nếu nó gây ra vấn đề với tinh trùng hoặc gây đau dữ dội thì nó có thể được phẫu thuật. Vì vậy, nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng tinh trùng vẫn ổn thì không cần quá lo lắng.

GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN?

Một sự thật khác được TS.BS Trương Hoàng Minh tiết lộ là giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn. Tình trạng này có khả năng có thể làm gián đoạn quá trình hình thành tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các mạch máu giãn nở, dẫn đến nóng ở vùng tinh hoàn và sự hiện diện của các gốc tự do, cuối cùng cản trở quá trình hình thành tinh trùng trong tinh hoàn.

Sự biến chuyển của giãn tĩnh mạch thừng tinh
Sự biến chuyển của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo nhận định của tiến sĩ, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu không được giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, nếu kết quả phân tích tinh trùng cho thấy chất lượng tinh trùng ổn thì không cần phải lo lắng về quy trình điều trị.

Tuy nhiên, nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau và làm gián đoạn quá trình hình thành tinh trùng thì cần được điều trị kịp thời. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể khiến các cặp vợ chồng khó thụ thai.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

Cho đến nay, không có cách nào để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thừng tinh  nhưng tình trạng này có thể được phát hiện sớm thông qua việc tự khám tinh hoàn. Dưới đây là một số phương pháp tự kiểm tra:

Kiểm tra hình dạng của tinh hoàn

Phương pháp đầu tiên là kiểm tra hình dạng của tinh hoàn. Tinh hoàn khỏe mạnh sẽ có cảm giác mềm mại, không bị vón cục hoặc khối. Tinh hoàn phải chắc nhưng không quá cứng. Thông thường, tình trạng này có thể được đánh giá bằng cách nắm vào mặt sau của tinh hoàn.

Sờ nắn theo chuyển động tròn

Một cách để sờ tinh hoàn là dùng ngón cái và các ngón khác của cả hai tay. Sau đó, thực hiện chuyển động tròn trên một tinh hoàn để kiểm tra xem có cục u hoặc vết sưng nào giống như hạt gạo trên tinh hoàn hay không.

Kiểm tra bìu

Một phương pháp kiểm tra khác là lướt ngón tay qua bìu để kiểm tra xem có cảm giác thô ráp, thay đổi màu sắc, phát ban hoặc các tình trạng bất thường khác hay không.

Cảnh giác nếu có triệu chứng bất thường

Nếu bạn cảm thấy đau, ngứa hoặc khó chịu ở tinh hoàn, đặc biệt là khi giao hợp, hãy thận trọng. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

CÁC BÀI TẬP CÓ THỂ HỖ TRỢ CẢI THIỆN GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để giảm các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và giúp kiểm soát tình trạng này. Tuy nhiên, có một số bài tập nhất định bạn nên tránh nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các bài tập sau đây sẽ giúp tăng cường cơ bụng mà không gây thêm căng thẳng cho vùng háng của bạn:

  • Bài tập Kegel: Kegel là một tập hợp các bài tập dùng để tăng cường cơ sàn chậu, giúp hỗ trợ các tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn. Để thực hiện các bài tập kegel, bạn chỉ cần căng cơ sàn chậu vài giây mỗi lần trong ngày, sau đó thả lỏng trước khi lặp lại;
  • Gập bụng: Gồng bụng giúp tăng cường cơ bắp cốt lõi của bạn mà không gây căng thẳng quá mức cho vùng háng của bạn bằng cách chỉ nhắm mục tiêu vào một nhóm bụng tại một thời điểm bằng các chuyển động có kiểm soát;
  • Nâng tạ Olympic: Thực hiện các động tác nâng Olympic như deadlifts và squats không chỉ nhắm vào một nhóm cơ bụng mà còn tập trung vào việc ổn định các vùng đó đồng thời tăng cường sức mạnh cho các nhóm cơ lớn hơn để bảo vệ các tĩnh mạch này;
  • Siết cơ mông: Tương tự như cơ bụng nhưng tập trung vào hông thay vì bụng, siết cơ mông cô lập mỗi bên trong khi sử dụng trọng lượng cơ thể để tạo cho mỗi bên lực cản ngang nhau và yêu cầu độ ổn định cao hơn;
  • Xoay & vặn bụng: Xoay và xoắn bụng hoạt động trên nhiều nhóm cơ bằng cách yêu cầu sự ổn định để di chuyển qua nhiều mặt phẳng định hướng theo thời gian để rèn luyện sức mạnh tổng thể của bụng;
  • Planks: Plank ít gây áp lực trực tiếp lên các khu vực gần tinh hoàn đồng thời mang lại lợi ích về sức mạnh cốt lõi từ việc giữ thẳng người trong thời gian dài với tư thế mạnh mẽ;
  • Đi bộ/Chạy bộ: Đi bộ/chạy bộ cường độ thấp cung cấp các chuyển động cơ bản có lợi cho sức khỏe tổng thể mà không phải gắng sức quá mức hoặc làm căng thêm tĩnh mạch ở vùng tinh hoàn cũng như mang lại lợi ích về tim mạch trên quãng đường dài hơn được duy trì hoặc cường độ cao nhất để có kết quả tối đa như luyện tập xen kẽ để có thời gian hoàn thành quãng đường nhanh hơn trong các sự kiện chạy như marathon 5km, v.v…
Rèn luyện thể dục cũng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh
Rèn luyện thể dục cũng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh
  • Đạp xe trên không: Nằm ngửa, nhấc cả hai chân lên khỏi mặt đất nhiều nhất có thể với hai bàn chân gập lên về phía đầu cho đến khi chúng song song với cơ thể mà không gây căng thẳng cho lưng dưới hoặc cổ. Giữ vị trí này trong năm giây trước khi quay trở lại vị trí bắt đầu; điều này giúp tăng lưu lượng máu ở vùng bụng và xương chậu.
  • Tư thế rắn hổ mang: Nằm úp mặt trên thảm với hông nâng lên khỏi mặt đất, co cơ bụng đồng thời đẩy cánh tay xuống thảm để nâng phần thân trên lên cao nhất có thể đồng thời kéo hai bả vai vào nhau khi chuyển động. Sau đó quay trở lại vị trí bắt đầu; điều này giúp tăng cường cơ bụng, có thể góp phần cải thiện tuần hoàn thông qua giải phóng áp lực lớn hơn khi cơ bụng co lại suốt cả ngày, do đó cải thiện lưu lượng tĩnh mạch tổng thể trong vùng xương chậu liên quan đến chẩn đoán giãn tĩnh mạch .
  • Dựa tường đứng tấn: Đặt lưng vào tường với hai chân dang rộng hơn một chút so với chiều rộng hông so với tường, sau đó không thay đổi góc định vị của chân, uốn cong đầu gối vào tư thế ngồi trong khi giữ chặt thân mình vào tường; Giữ tư thế ngồi xổm này trong vài giây trước khi đứng dậy trở lại (không duỗi hông ra mức cao nhất) lặp lại trình tự 8 lần trong một buổi nếu có thể, hai lần mỗi ngày. Bài tập này giúp xây dựng sức mạnh vùng chậu, hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu do sức đề kháng tăng lên trong giai đoạn co bóp, do đó giúp giảm bớt sự khó chịu do giãn tĩnh mạch hình thành gần vùng bụng do nó có tác dụng điều trị khi được thực hiện thường xuyên trong một khoảng thời gian dài ( tối thiểu 8 tuần).

Đó là lời giải thích về mối quan hệ giữa tập thể dục và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để có cách điều trị và chăm sóc phù hợp. Phòng khám nam khoa Gangnam Sài Gòn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 để giải đáp các thắc mắc về sức khỏe nam khoa.

_________________________

PHÒNG KHÁM NAM KHOA – GANGNAM SÀI GÒN

“Sự hài lòng của quý khách hàng là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi”

Hotline: 0986171766

SDT BS.Phùng Mạnh Cường: 0901466879

Fanpage Phòng khám: Điều trị Nam khoa – BV Gangnam Sài Gòn 

Fanpage TS.Bs Minh: TS.BS Trương Hoàng Minh nam khoa 

Địa chỉ: 562A Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00

TẬP THỂ DỤC CÓ THỂ CHỮA KHỎI GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH? 1
TS.BS Trương Hoàng Minh

Một chuyên gia nổi tiếng hàng đầu về nam khoa. Với tay nghề và kỹ thuật giỏi ông đã khẳng định được tay nghề và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nam khoa cho phái mạnh. Với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã gây dựng nên tên tuổi và được biết đến là bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề nam khoa. Nhờ tay nghề và kỹ thuật của ông đã giúp cho nhiều đấng mày râu được khẳng định lại phong độ.

Điện thoại tư vấn: 070 690 6726

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *